(SGTT) – Tương miso là gia vị phổ biến trong ẩm thực Nhật Bản. Với hương vị đậm đà, chút béo bùi, loại tương này được đầu bếp kết hợp trong món salad, như salad cá ngừ tương miso giới thiệu hôm nay.
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa lành mạnh cùng salad đậu nành Nhật
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa thứ Ba lành mạnh cùng salad đậu que
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa mát mắt cùng Tabouleh salad
Nhắc đến cá ngừ, loại thịt này phổ biến cả trong ẩm thực Việt Nam và Nhật Bản. Nếu như người Việt đem thịt cá kho, chiên hay hấp thì người Nhật lại ăn cá ngừ kiểu phi lê làm món sashimi. Rồi trong nhiều hình thức chế biến, thịt cá ngừ lại rất hợp vị khi trộn kèm rau củ.
Như tên gọi, món ăn gồm hai thành phần chính là thịt cá ngừ và tương miso. Bên cạnh đó còn là nhóm rau củ để trộn thành salad bắt vị, dinh dưỡng. Đầu tiên, thịt cá ngừ có thể chọn thịt tươi đem lọc lấy phi lê hoặc chọn thịt cá ngừ đóng hộp tùy thích. Dù chọn loại thịt nào cũng phải bảo đảm quy trình khử mùi tanh cho cá bằng dấm hoặc muối.
Về tương miso, loại gia vị này được làm từ đậu nành, gạo, lúa mạch. Để có thành phẩm này nó phải trải qua giai đoạn gọi là lên men (lên men với muối, nấm kojikin) để có độ đặc sánh và dùng chung với rau củ, thịt cá. Miso có vị mằn mặn, ngọt ngọt, thơm và hơi men nồng do quá trình lên men. Tuỳ khẩu vị mỗi người mà tương miso được giảm vị mặn ngọt khác nhau.
Cuối cùng, phần rau củ còn lại tùy chọn theo sở thích người nội trợ hoặc nguồn hàng nhập vào của quán ăn. Cơ bản vẫn có xà lách, dưa leo, cà chua bi, măng tây, nấm… Ngoài cách trộn đều như những món salad khác, salad cá ngừ tương miso vẫn có cách trình bày theo tiệc cao cấp như trong hình. Giờ trưa lành mạnh gần đến, mọi người có thể chọn món ăn này và thưởng thức để cảm nhận độ thanh ngọt món ăn.