(SGTT) – Thời gian gần đây, thị trường thực phẩm có thêm một mặt hàng mới là râu bạch tuộc khổng lồ. Theo đó, các đầu bếp ứng dụng để chế biến thành nhiều món ăn ngon, như salad râu bạch tuộc giới thiệu hôm nay.
- Trưa nay ăn gì: Mì gói xào heo quay, chút đậm đà cho bữa trưa đầu tuần
- Trưa nay ăn gì: Salad hạt lựu – chút biến tấu lành mạnh cho bữa trưa thứ Ba
- Trưa nay ăn gì: Cá lóc chiên cuốn thảo mộc, chút phong vị Thái Lan cho bữa trưa quốc tế
Theo thông tin trên các trang web hải sản ngoại nhập nhập, râu bạch tuộc (hay còn gọi là xúc tu) có phần thịt có nhiều nhất trong con bạch tuộc. Ở những vùng nước sâu ngoài biển cả, bạch tuộc có kích thước lớn và từ đó thợ đánh bắt chọn những phần râu để sơ chế, đóng gói và bán cho các cửa hàng thực phẩm rồi mới đến tay quán ăn, nhà hàng hay người tiêu dùng.
Nhờ quy trình sơ chế, hấp chín và cấp đông đạt chuẩn mà râu bạch tuộc vẫn mang hương vị thơm ngon như hàng tươi sống. Một số món ăn ngon từ nguồn thực phẩm này là râu bạch tuộc khổng lồ nướng muối ớt, xào chua ngọt, hấp bia, xào cay kiểu Hàn, khìa nước dừa hay trộn salad như món ăn trưa nay.
Như tên gọi, salad râu bạch tuộc gồm ba thành phần nguyên liệu chính là rau củ, thịt râu bạch tuộc và sốt. Mỗi thành phần đều phải bảo đảm để có thành phẩm món ăn hấp dẫn, kết nối hương vị lại với nhau.
Cụ thể, râu bạch tuộc khổng lồ đều là hàng đông lạnh nên trước bán một ngày, người nấu chuyển từ ngăn đông xuống ngăn mát, sau đó, luộc thịt bạch tuộc với ít gừng, sả vừa khử mùi vừa giúp món ăn dậy vị. Tùy sở thích thực khách mà quán để nguyên hoặc cắt khúc.
Về rau củ trộn salad, nó cũng được chia thành hai trường phái: ẩm thực Việt và ẩm thực quốc tế. Trong khi ẩm thực Việt chọn xà lách, cà chua bi, dưa leo, giá đỗ thì ẩm thực quốc tế nghiêng về các loại rau như măng tây, bina, rau chân vịt, đậu Hà Lan. Nguyên tắc sơ chế chung cho rau củ quả là rửa qua nhanh nước muối vừa loại bỏ tạp chất vừa bảo đảm dinh dưỡng có trong rau củ.
Cuối cùng, nước sốt cũng tương tự như rau củ quả khi chọn phong cách ẩm thực nào thì theo nguyên tắc nước sốt dạng đó. Điển hình như ẩm thực Việt có sốt dầu dấm, nước mắm chua ngọt; còn ẩm thực quốc tế có sốt chanh dây, sốt tiêu đen, sốt bơ sữa.
Không mất nhiều thời gian chờ đợi, thực khách không khỏi thích thú bởi màu sắc bắt mắt từ các nguyên liệu. Rồi khi thưởng thức, cái giòn sần sật, vị thanh ngọt của từng nguyên liệu hòa quyện vào nhau đến “hoàn hảo”.