(SGTT) – Bữa trưa của một số người đôi khi đổi vị với món bánh mì nhanh gon. Trưa nay ăn gì chọn giới thiệu một loại bánh mì bắt nguồn từ nước bạn Campuchia – bánh mì bò nướng.
- Trưa nay ăn gì: Đủ đầy dinh dưỡng với nui nấu thập cẩm
- Trưa nay ăn gì: Cơm trưa văn phòng kiểu Âu với thịt lõi vai bò
- Trưa nay ăn gì: Thanh mát salad nấm mèo giòn sần sật
Thời gian gần đây, thực khách tại TPHCM thường kháo nhau về món bánh mì mới lạ có tên gọi là bánh mì bò nướng Campuchia. Theo đó, một phần bánh mì gồm xiên thịt bò nướng, đu đủ bào sợi và bánh mì cắt thành những phần nhỏ.
Dù nghe qua thành phần đơn giản là thế nhưng nguyên liệu chuẩn để làm món bánh mì này gồm nhiều loại như thịt bò, đu đủ bào sợi, cà rốt bào sợi, lòng đỏ trứng gà cùng nhóm gia vị sả, ớt, tỏi, củ hành, tiêu, nước tương, dấm, lá ngò rí, đường, hạt nêm.
Cụ thể, thịt bò chọn phần thăn, cắt nhỏ rồi ướp với gia vị nêu trên trong khoảng vài giờ, ướp càng lâu thịt càng thấm vị. Trong khoảng thời gian đợi thịt thấm gia vị, người nấu pha nước sốt chấm kèm thịt là hỗn hợp gồm muối, lòng đỏ trứng gà, đường thốt nốt, đánh đều tay cho đến khi sốt sánh kẹo lại. Chính nhờ loại nước sốt này mà nó trở thành một điểm sáng để mọi người nhớ về bánh mì bò nướng Campuchia.
Khi thịt thấm vị, người nấu dùng xiên que, xiên chúng thành những xiên thẳng tắp rồi nướng trên bếp than lửa hồng. Để bảo đảm hương vị cho thịt bò, phần lớn quán ăn đều nướng trên bếp than, không dùng lò vi sóng bởi nó không có vị riêng của kiểu nướng than đỏ lửa. Một xiên thịt bò ngon là khi lớp thịt ngoài cháy xém nhẹ, bên trong mọng nước.
Khi thực khách gọi món, người bán chuẩn bị bánh mì, quét lớp sốt trứng lên từng mẩu bánh, cho lên đĩa dọn kèm vài xiên que thịt và đu đủ bào sợi. Cách thưởng thức món ăn cũng tùy vào sở thích thực khách, có người cho thịt lên bánh mì và ăn, có người lại ăn riêng bánh mì và thịt nướng. Kiểu ăn nào cũng bảo đảm bạn đang thưởng thức một món ăn bắt nguồn từ Campuchia.
Do món ăn có độ béo ngậy vừa phải nên mọi người thường có xu hướng chọn nước ép hay sinh tố từ trái cây để tẩy vị sau dùng bữa. Cứ vậy, món bánh mì bò nướng Campuchia dần trở thành một phần văn hóa ẩm thực ở đất Sài thành.