(SGTT) – Là món ăn nổi tiếng của nước Úc, Prawn cocktail (tôm cocktail) được xem như món ăn khai vị thay thế cho các món salad thông thường. Trong các bữa cơm ngán thịt thà, tôm cocktail là một lựa chọn hợp lý.
- Trưa nay ăn gì: Bún xào rau cần, món ăn dân dã cho bữa trưa đầu tuần
- Trưa nay ăn gì: Thơm lừng món gà cuốn lá dứa Thái Lan
- Trưa nay ăn gì: Cơm trưa văn phòng với cá diêu hồng chiên mắm xoài
Nhắc về món ăn này, nhiều thực khách từng thưởng thức đều có chung nhận định: đẹp về phần nhìn và ngon về phần thưởng thức. Đó là sự hòa quyện vị ngọt của thịt tôm, áo thêm lớp sốt mayonnaise béo bùi… tất cả nằm gọn gàng trong một ly nước dùng để đựng cocktail. Tên món ăn ra đời cũng chính từ cách bài trí độc đáo này.
Có một điểm nhấn ở tôm cocktail so với các món salad khác là có pha thêm ít rượu trong quá trình chế biến. Còn lại một số thành phần đặc trưng, không thể thiếu là thịt tôm, một số loại trái cây như dâu tây, nho, táo, cam vàng hay rau, củ như cà chua bi, hành baro, xà lách, bắp cải, rau diếp. Cuối cùng, đến phần gia vị nêm nếm gồm sốt mayonnaise, sốt ớt đỏ tabasco và ít rượu cho món ăn dậy mùi.
Cơ bản về thành phần, nguyên liệu là thế nhưng bếp trưởng nhà hàng sẽ có sự gia giảm hoặc thêm hay bớt thành phần để tạo điểm nhấn cho nhà hàng, níu chân thực khách nhớ về hương vị. Đầu tiên, người nấu sẽ sơ chế các loại rau, củ, quả; mỗi loại có những nguyên tắc sơ chế riêng như dâu cắt múi cau, nho cắt đôi và bỏ hạt hay rau xà lách các loại lặt bỏ cọng, giữ lại lá và xé nhỏ.
Tôm chọn làm cocktail hôm nay thường là tôm sú bởi giá bán phải chăng và chất lượng thịt phù hợp. Nếu trổ tài đầu bếp tại nhà, mọi người có thể mạnh dạn chuyển sang dùng tôm càng hay tôm hùm size nhỏ khoảng 500g/con. Tôm sau luộc, lột vỏ, bỏ đầu, bỏ chỉ đen sống lưng và có hai cách để áp dụng trong món ăn này. Một là giữ đuôi, treo phần tôm dọc thành ly để tạo nên sự đẹp mắt cho món ăn; hai là loại bỏ đuôi, cắt thịt tôm thành dạng hạt lựu và trộn chung với rau, củ, quả.
Mọi thứ đã gần như hoàn hảo thì phần sốt trộn cũng phải chỉn chu không kém. Điểm nhấn ở món ăn này so với các món salad khác nằm ở chỗ vị rượu. Đó là bí quyết mà đầu bếp tạo nên món ăn nhắm đến để thực khách dùng ngon miệng ở món khai vị trong menu tiệc hay là món chính cho bữa cơm trưa.
Nếu dùng bữa tại nhà hàng, thực khách sẽ cảm nhận rõ “vẻ đẹp” của món ăn khi thịt tôm xếp lớp nằm dọc thành miệng ly, còn trong ly thì chứa sốt và rau, củ quả. Thế nhưng, đặt món qua ứng dụng đặt thức ăn trực tuyến thì nhà hàng cho hết món ăn vào hộp và đóng gói giao cho thực khách. Dù là gì, tinh thần của tôm cocktail vẫn rõ nét bởi hương vị và cách chế biến. Giờ trưa đã gần đến, mọi người có thể gọi và thưởng thức qua một món “salad” độc đáo cho bữa trưa thứ Ba.