(SGTT) – Khác với món canh xương heo hầm khoai tây mà các bà mẹ Việt hay nấu cho trẻ nhỏ, canh xương heo hầm khoai tây của người Hàn mang vị thơm đặc trưng từ lá mè, tương đậu cùng độ ngọt thanh tiết ra từ xương.
- Trưa nay ăn gì: Thơm lừng tô bún đuôi bò trưa giữa tuần
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa văn phòng ‘gia đình’ kiểu bento
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa giòn sần sật cùng salad râu bạch tuộc khổng lồ
Một trưa thứ Sáu lại đến, Trưa nay ăn gì chọn giới thiệu món canh đặc sắc từ xứ sở kim chi – canh xương heo hầm khoai tây. Theo văn hóa ẩm thực Hàn Quốc, món canh này có tên gọi là Gamja-tang (감자탕), gồm các nguyên liệu như xương heo, khoai tây cùng rất nhiều loại lá, gia vị thảo mộc đặc trưng xứ Hàn.
Cụ thể, gamja nghĩa là khoai tây, còn gamjatang là chỉ phần tủy trong xương heo (gặp nhiều nhất là ở phần xương ống). Nguồn gốc món ăn có từ khoảng năm 1899, khi lượng lớn công nhân đổ về cảng Incheon và để có sức khỏe bền bỉ trong công việc họ thường ăn món canh này. Dần dần, canh xương heo hầm khoai tây trở nên phổ biến tại các quán ăn, nhà hàng. Ở TPHCM, hiện các nhà hàng Hàn Quốc cũng có phục vụ món ăn này nên nếu ai chưa đi Hàn Quốc vẫn tìm thưởng thức.
Để làm món ăn này, đầu bếp phải chọn được các phần xương heo ưng ý, ưu tiên xương ống lấy độ ngọt từ tiết. Sau đó, chuẩn bị chia nguyên liệu thành ba phần: chính, gia vị và rau nêm. Phần chính gồm xương heo, nước lọc, khoai tây, cải thảo, giá đỗ, lá mè, ớt sừng. Phần gia vị nhiều hơn khi có ớt bột Hàn, tương đậu, rượu gạo, tỏi băm, gừng băm, tiêu. Trong khi đó, rau nêm gồm củ hành tây, đầu hành, củ tỏi, gừng, tiêu.
Nguyên liệu công phu thôi là chưa đủ bởi cách chế biến món canh này rất chỉn chu và qua nhiều bước. Đó là bước sơ chế xương heo, hầm xương heo, cho gia vị vào và nấu thành canh. Thành phẩm tô canh xương heo hầm khoai tây đạt chuẩn là thịt rìa quanh xương mềm, khoai tây mềm nhưng không nhừ, canh đậm vị và có vị cay đặc trưng của ớt Hàn.
Thông thường, người Hàn dùng món ăn này với cơm nóng, nhưng ẩm thực Việt Nam rất phong phú nên bạn hoàn toàn thay thế được bằng bánh mì, mì gói hay sợi, bún phở nấu cùng. Tin chắc rằng, món ăn mang lại một dư vị rất mới lạ, giúp thực khách hiểu hơn về văn hóa ẩm thực Hàn Quốc.