(SGTT) – Thịt gà và củ cải là hai nguyên liệu thân quen trong ẩm thực Việt. Hôm nay, chúng được kết hợp cùng nhau qua phương pháp chế biến kho. Thành phẩm món ăn không chỉ bắt mắt, thơm ngon mà còn cung cấp năng lượng cho mọi người trong bữa trưa.
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa đơn giản cùng sandwich cá ngừ
- Trưa nay ăn gì: Chọn mì gói xào bào ngư cho trưa đầu tuần
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa quốc tế với món gỏi kiểu Thái
Trong ẩm thực Việt, củ cải trắng được sử dụng nhiều, từ món nước cho đến món kho, xào. Đặc điểm củ cải là vị thanh ngọt, nên khi hầm nước dùng hay xào, kho... đều mang đến vị đậm đà cho món ăn.
Một số phần thịt gà phù hợp đem kho cùng củ cải là cánh gà, đùi gà, ức gà hoặc má đùi. Sau sơ chế, gà được ướp qua gia vị cơ bản gian bếp, dùng dao khứa nhiều đường trên thịt gà để thịt mau thấm gia vị khi kho. Ngày nay, dù có nhiều đơn vị sản xuất nước kho món ăn nhưng người nội trợ vẫn chọn cách thắng màu từ đường, để màu nước kho tự nhiên, đẹp mắt và không quá ảnh hưởng đến tổng thể hương vị món ăn.
Cứ thế, quy trình chế biến món ăn gồm sơ chế thực phẩm, cho thịt gà đã ướp gia vị vào chảo xào cùng tỏi, thêm nước sốt, củ cải vào kho đến khi chín. Những ai thích nước sốt kho nhiều thì thêm nước dừa, kho vừa đến chín là tắt bếp. Còn kiểu kho sốt sệt kẹo lại giúp vị nước sốt đậm đà hơn.
Ngoài lựa chọn cơm trắng, mọi người có thể thay thế bằng cơm chiên tỏi, không quên gọi thêm phần canh cho dễ ăn. Thêm ít rau, ngò, hành lá hay ớt trang trí món ăn là đã có phần cơm trưa văn phòng thứ Tư bắt vị.
Theo amthucvanphong, comtruamoingay, shopeefood