(SGTT) – Cùng bánh xèo Việt Nam, món bánh kếp hải sản truyền thống của quốc gia Hàn Quốc được bình chọn vào nhóm 10 món bánh kếp ngon nhất thế giới. Bữa trưa quốc tế hôm nay chọn giới thiệu món ăn này để chiều lòng thực khách yêu thích ẩm thực xứ kim chi.
- Trưa nay ăn gì: Mát lòng bánh canh đuôi heo những trưa đầu năm
- Trưa nay ăn gì: Bữa cơm dân dã cùng chả lá lốt bắt vị
- Trưa nay ăn gì: Salad cừu bắt vị cho bữa trưa lành mạnh
Tại Hàn Quốc, bánh kếp hải sản còn có tên gọi quốc tế là Haemul Pajeon (해물파전). Cũng như bánh xèo Việt Nam, bánh kếp hải sản lưu luyến thực khách bởi sự đa dạng trong thực phẩm chế biến cùng độ giòn rụm khó quên.
Trước khi tìm hiểu về bánh kếp hải sản thì khái niệm bánh kếp cũng tương đối mới lạ với một số thực khách. Kếp là cách gọi của món bánh crepe bắt nguồn từ nước Pháp và dần được biến tấu thành món ăn đặc trưng của một số quốc gia khác. Cấu tạo của bánh kép truyền thống phải là vỏ bánh được đổ từ bột mì, trứng, sữa và bơ. Tuy nhiên, phong vị ẩm thực của người châu Á không ứng dụng sữa và bơ lấy vị béo mà chọn vị đậm đà của các loại thịt làm điểm nhấn.
Những món bánh kếp ngon nhất thế giới: bánh kếp hải sản (Hàn Quốc), bánh kếp phồng (Nhật Bản), bánh xèo nhân hành (Trung Quốc), bánh latkes (Israel), bánh Socca (Pháp), bánh kếp Dutch Baby (Hà Lan), bánh kếp bơ sữa (Mỹ)…
Quay về bánh kếp hải sản, người Hàn Quốc có thể thay thế bằng thịt bò, thịt heo, thịt gà hoặc phiên bản lành mạnh chỉ gồm hành, nấm. Bột bánh để đổ món ăn mọi người có thể tự pha theo công thức hướng dẫn trên mạng hoặc mua gói bột pha sẵn, về chỉ cần thêm tỷ lệ nước theo quy định.
Một điểm khác nhau giữa bánh xèo Việt Nam và bánh kếp hải sản chính là dụng cụ để đổ bánh. Cụ thể, chảo để đổ bánh xèo mỏng, dẹt bởi lớp vỏ bánh xèo cần phải mỏng; trong khi bánh kếp hải sản của người Hàn Quốc thường đổ trên một khuôn chảo gang lớn để độ dày của bánh đảm bảo mà vẫn còn độ giòn rụm.
Cuối cùng, quán ăn chọn một số loại hải sản thân quen như thịt tôm, mực, bạch tuộc hay mới hơn là sò điệp, vẹm xanh cho vào giữa vỏ bánh. Sau đó, họ dùng kéo cắt nhỏ các phần bánh vừa ăn và dọn lên cho thực khách. Nước chấm cho bánh kếp hải sản có thể là nước tương Hàn Quốc kèm thêm vài lát ớt hoặc dùng không bởi độ mặn sẵn có của hải sản cũng giúp bánh trở nên vừa vị.
Gia Hân tổng hợp