(SGTT) – Nhìn thoáng qua, nhiều thực khách lần đầu thưởng thức thịt kho Đông Pha dễ nhầm tưởng là món thịt kho Việt Nam khi cũng là những cục thịt ba rọi áo lớp sốt màu cánh gián, kho liu riu trên lửa cho chín. Nhưng thực tế, trong “thịt kho Đông Pha” là cả một nghệ thuật nấu ăn đến từ sự tinh tế chọn nguyên liệu.
- Trưa nay ăn gì: Bắt vị cơm trưa văn phòng cùng bò xào cần tỏi
- Trưa nay ăn gì: Salad hạt lựu – chút biến tấu lành mạnh cho bữa trưa thứ Ba
- Trưa nay ăn gì: Thanh ngọt món bún xào nấm kim châm trưa đầu tuần
Theo một số tài liệu ẩm thực quốc tế, thịt kho Đông Pha bắt nguồn từ thành phố Hàng Châu, tỉnh Triết Giang, Trung Quốc. Tuy nhiên, trước đó, nó được cho là xuất hiện lần đầu ở Giang Tô với tên gọi thịt kho Huy Tông, đến Hoàng Châu được cải thiện phương pháp chế biến và dừng chân ở Hàng Châu thành tên gọi thịt kho Đông Pha cho đến nay. Tên món ăn được đặt theo tên của nhà ẩm thực Tô Đông Pha, thời Tống.
Sự đặc sắc của món ăn này nằm ở việc chỉn chu từ nguyên liệu cho đến cách chế biến. Theo đó, quy trình làm thịt Đông Pha gồm chọn thịt ba chỉ heo loại ngon, cắt thành từng khúc vuông (3-4cm) rồi đem ướp với nước tương và rượu Thiệu Hưng.
Một bí quyết mà người nội trợ có thể chưa biết là ba rọi heo rất dễ bị thay đổi cấu trúc (dễ bị bở rệu miếng thịt khi kho) nên sau ướp gia vị thì người nấu thường dùng chỉ, cột theo các góc cạnh miếng thịt để cố định. Nhờ vậy, từng miếng thịt Đông Pha chắc chắn và dễ dùng dao hoặc muỗng để xắn thành miếng nhỏ.
Tiếp đến, người nấu chiên thịt cho giòn da rồi kho cùng hỗn hợp nước ướp đến khi nước sốt kẹo lại. Trong khi đó, thịt kho kiểu Việt cũng tương tự nhưng không có rượu mà thay bằng nước dừa nên miếng thịt có độ ngọt hơn một chút. Quy trình chế biến là thế nhưng thực tế quán ăn phải chuẩn bị nguyên liệu từ sáng sớm và kho trong nhiều giờ liền. Nồi thịt kho Đông Pha cứ thế mà lửa liu riu để giữ ấm và đợi thực khách gọi món.
Tương tự thịt kho kiểu Việt, người Trung Hoa dùng thịt kho Đông Pha kèm với cơm trắng hoặc có thể là xôi nếp. Cụ thể, họ chan miếng nước sốt thịt kho lên cơm, rồi xắn nhỏ miếng thịt và thưởng thức. Để chống ngấy, một số quán ăn còn cho thêm ít rau luộc như cải thìa, cải ngọt vào ăn cùng.
Mang một hương vị đặc sắc so với thịt kho kiểu Việt, món thịt kho Đông Pha hứa hẹn mang đến những trải nghiệm ẩm thực thú vị cho mọi người trong bữa trưa thứ Sáu.