(SGTT) – Mang phong vị ẩm thực Thái Lan, gỏi đu đủ ba khía hứa hẹn tạo nên trải nghiệm ẩm thực mới lạ cho thực khách trong bữa trưa thứ Sáu.
- Trưa nay ăn gì: Mới lạ món mực hấp cuốn bánh tráng
- Trưa nay ăn gì: Thưởng thức thịt tôm chế biến kiểu Ấn Độ
- Trưa nay ăn gì: Thay vị bữa trưa với nui nấu mực
Theo thông tin trên các trang web ẩm thực quốc tế, món gỏi đu đủ có tên gọi là som tum hoặc som tam, nguyên liệu chính gồm đu đủ bào sợi, kèm các gia vị như chanh, ớt, nước mắm. Từ đó, tạo nên hương vị đặc trưng chua, cay, the, mặn... đan xen.
Để làm gỏi đu đủ, người bán chọn đu đủ loại còn xanh và cứng để đảm bảo độ giòn, tránh chọn trái chín bởi bị mềm. Đặc biệt, trong nguyên liệu làm món gỏi này còn có đường thốt nốt, tạo nên vị thanh ngọt tự nhiên cho món ăn.
Về ba khía, nó có ngoại hình như cua nhưng kích thước nhỏ, có ba gạch trên lưng nên gọi là ba khía. Trước đây, ba khía chủ yếu được người dân làm mắm, dùng ăn kèm cơm trắng. Nhưng nay, ba khía trở thành một phần nguyên liệu của nhiều món ăn, trong đó có món gỏi đu đủ ba khía giới thiệu hôm nay.
Khi mọi nguyên liệu chuẩn bị sẵn sàng, người bán cho tất cả vào một chiếc cối và dùng chày giã. Động tác này không chỉ giúp thực khách cảm thấy thích thú, mà nó còn giúp mọi nguyên liệu hòa quyện vào nhau, thấm vị hơn.
Cách trang trí gỏi đu đủ ba khía thường là dùng đĩa sáng màu, cho hỗn hợp gỏi lên và trình bày gọn gàng, vừa đủ phần ăn. Chính nhờ đĩa trắng mà những sắc màu đa dạng từ thực phẩm lại nổi bật, kích thích vị giác thực khách. Giờ trưa gần đến, mọi người có thể họp nhóm ăn trưa cùng bạn bè tại các nhà hàng Thái Lan để thưởng thức món gỏi đu đủ.
Theo dulichthailan amthucquocte, cooky, shopeefood