(SGTT) - Đậu Hà Lan là một trong những loại thực phẩm “vàng” chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Thực đơn bữa trưa với món salad từ loại đậu này mang hương vị bùi bùi, ngọt ngọt cuốn hút khiến bạn không thể ngừng thưởng thức.
- Trưa nay ăn gì: buổi trưa thanh mát cùng salad cá mòi rau càng cua
- Trưa nay ăn gì: salad thanh mát làm từ loại rau tên rocket độc đáo
- Trưa nay ăn gì: salad xúc xích, món thanh mát tuy quen mà lạ
Đậu Hà Lan có hàm lượng chất béo thấp nhưng giàu chất xơ và vitamin cùng với nhiều khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Ngoài nguyên liệu chính là đậu hà lan, có thể kết hợp nhiều loại rau củ tùy thích cho món ăn thêm đa dạng, theo đó hợp vị nhất là xà lách, bơ, măng tây, rau mầm… Ngoài ra để bổ sung thêm chất đạm có thể sử dụng một số loại thực phẩm như trứng, thịt xông khói, xúc xích tùy thích.
Nước sốt dùng kèm với salad đậu hà lan là sốt dấm kết hợp cùng dầu ô-liu. Vị chua nhẹ béo thơm của loại sốt này khi hòa quyện cùng vị bùi bùi của đậu Hà Lan rất trọn vị, ăn hoài không ngán. Với những người thích vị ngọt béo có thể thêm ít mayonnaise cũng rất phù hợp.
Không quá cầu kỳ để thực hiện, món salad măng tây và đậu Hà Lan mang tới cho bạn và người thân một chút gì đó lạ miệng, tươi ngon, một chút mát lành của rau củ và đặc biệt không lo bị tăng cân.
Qua ghi nhận giá thực phẩm chế biến món ăn cho thấy đậu Hà Lan có giá 80.000 đồng/kg; nước sốt trộn salad đa dạng mùi vị có giá bán 90.000 đồng/chai/250ml; trứng gà giá 40.000 đồng/vỉ/10 trứng; thịt xông khói loại đặc biệt giá bán 200.000 đồng/500g… Sau đây là công thức thực hiện món salad này tại nhà trong mùa dịch.
Ngoài làm salad, đậu Hà Lan còn có thể chế biến một số món ăn/thức uống sau:
- Nấu đậu Hà Lan thành nước để uống thay trà: Rửa sạch 300g đậu rồi giã nhỏ, cho vào túi gạc, đun với nước trong nửa giờ, dùng nước này để uống thay trà.
- Uống bột đậu Hà Lan: Nếu không có thời gian để tự tay làm món trà đậu Hà Lan như trên, bạn có thể nghiền đậu thành bột và mỗi ngày pha vài muỗng để uống. Cách này không chỉ tiện lợi hơn mà còn giúp cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng có trong đậu Hà Lan dễ dàng.
- Đậu Hà Lan sấy giòn: Ngâm đậu Hà Lan trong nước khoảng 3-4 giờ với tỷ lệ 1/3: 100g đậu ngâm với 300ml nước. Sau đó, vớt đậu ra rổ để cho ráo nước. Trước khi bỏ đậu vào trong khay, có thể thêm chút muối và chút dầu ăn để hạt đậu có vị đậm đà hơn. Khi xếp vào khay, không nên xếp dày quá để cho nhiệt lưu thông tốt. Bạn cài đặt nhiệt độ sấy khoảng 50-55 độ C rồi sấy trong khoảng thời gian từ 6-8 giờtùy vào khẩu vị. Sấy xong để đậu nguội rồi cho vào túi hút chân không hoặc hũ thủy tinh để sử dụng được lâu.
Lâm Như tổng hợp