(SGTT) – Không chỉ là món ăn thơm ngon, Bulgogi còn mang theo “sứ mệnh” quảng bá văn hóa ẩm thực Hàn Quốc. Nếu như tại Việt Nam, mọi người thường nghĩ đến phở hay bánh mì thì ở đất nước được mệnh danh là xứ sở kim chi họ luôn tự hào về Bulgogi.
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa chọn món bún đang gây sốt cộng đồng ẩm thực
- Trưa nay ăn gì: Cơm trưa văn phòng cùng diềm thăn heo rim mặn
- Trưa nay ăn gì: Salad đậu lăng, chút mới lạ cho món salad thân quen
Thông thường, vào mỗi thứ Sáu hằng tuần, Trưa nay ăn gì luôn gợi ý các món ăn quốc tế mang phong vị Á – Âu. Trong đó, có những món ăn định danh nên một quốc gia mà nhắc đến tên là mọi người biết nó thuộc nước nào. Và món thịt nướng – Bulgogi – được không chỉ người bản địa yêu thích mà du khách quốc tế ghé thăm cũng đều háo hức thưởng thức.
Ngày nay, mọi người không cần phải đi qua Hàn Quốc mới dùng được món ăn này bởi nhiều nhà hàng Hàn Quốc tại các thành phố lớn như TPHCM, Hà Nội đã có phục vụ Bulgogi. Nếu như người Hàn Quốc dùng món ăn theo mùa, tức là mùa lạnh dùng món nóng để giữ ấm cho cơ thể thì người Việt chuộng dùng món thịt nướng này bất kỳ lúc nào, miễn là “thèm” và có người đi ăn chung.
Trong ẩm thực Hàn Quốc, Bulgogi hiểu nôm na là món thịt nướng trên lửa và nguyên bản món ăn cần phải sử dụng thịt bò. Theo đó, thịt bò đem thái lát mỏng, ướp với các loại gia vị của Hàn rồi nướng trên than lửa hồng. Ngày nay, Bulgogi còn được biến tấu hơn khi đầu bếp thay thế thịt bò bằng thịt heo, thịt gà rồi ngoài nướng thì còn có thể chiên rồi làm nhân trong bánh hambuger.
Dĩ nhiên, món ăn thơm ngon thì nguyên liệu thực phẩm phải đạt chuẩn, như linh hồn món ăn này chính là độ tươi của thịt. Sau khi chọn được phần thịt ưng ý, họ mới bắt đầu sơ chế, thực khách gọi món thì cắt lát mỏng và ướp loại sốt cùng tên. Theo đó, sốt Bulgogi là hỗn hợp gồm nước tương, dầu mè, tiêu, đường, tỏi, hành xanh, nấm... xay nhuyễn và ướp đều từng lát thịt.
Cách chọn lựa nguyên liệu, sơ chế đã kỳ công thôi là chưa đủ bởi cách thưởng thức đúng Bulgogi mới thực sự là “Mỹ vị ẩm thực”. Cụ thể, thực khách khi nướng chín thịt thì soạn ít rau xà lách, rau diếp, lá mè rồi cho thịt vào giữa và cuộn chặt. Tiếp đến, chấm cuốn này cùng nước chấm do nhà hàng dọn lên. Nếu muốn no bụng, mọi người có thể gọi thêm cơm trắng để ăn kèm hoặc một tô canh kim chi.
Giờ trưa đã gần đến, mọi người có thể hẹn hò đồng nghiệp, người thân đến các nhà hàng Hàn Quốc dưới đây để thưởng thức Bulgogi. Nên ưu tiên chọn nhà hàng có hệ thống khói hút khử mùi để tránh mùi thịt nướng ám vào áo quần.