Thứ năm, Tháng mười một 28, 2024

Trưa nay ăn gì: bữa trưa thú vị với món súp nổi tiếng của Thái Lan

(SGTT) - Món súp gà được nấu với nước cốt dừa, riềng, ớt đầy mới lạ của Thái Lan có thể giúp ấm bụng cũng như cung cấp dinh dưỡng. Đây là sự kết hợp hài hòa giữa vị cay, mặn, ngọt và thơm béo ngậy của các nguyên liệu nấu cùng, như mời gọi thực khách nếm thử.
Ảnh minh họa: seonkyounglongest

Súp gà cốt dừa (Tom Kha Gai) là một trong những món ăn lâu đời, thường xuất hiện trong các bữa ăn hằng ngày của người dân Thái Lan. Đối với người dân nơi đây, Tom Kha Gai được xem như món canh dùng kèm với cơm trắng, hợp vị cho những ngày tiết trời trở lạnh.

Đúng như tên gọi, món súp này được nấu từ thịt và nước dùng gà, tuy nhiên, vẫn có những biến tấu thêm với hải sản hay đậu hũ. Theo đó, thịt gà chứa nhiều protein, ít chất béo nên giúp kiểm soát cân nặng nếu mọi người đang trong một chế độ ăn hạn chế mỡ. Bên cạnh đó, dùng xương ống gà để hầm sẽ cho nước dùng có vị ngọt thanh tự nhiên.

Điều khiến Tom Kha Gai trở nên đặc biệt đối với thực khách là bởi phần nguyên liệu kết hợp đa dạng mà vị không lấn át nhau.Trước tiên phải kể đến sả, riềng có mùi nồng, the nhẹ nên người chế biến phải tiết chế bằng cách gia giảm liều lượng.

Tiếp đến là lá chanh, loại rau thơm luôn đi kèm thịt gà, cho mùi thơm nhẹ nhàng. Nếu không tìm mua được lá chanh Thái thì mọi người có thể thay thế bằng lá chanh Việt Nam, tuy vậy, hương vị đặc trưng của lá chanh Việt thường không đậm đà bằng.

Cuối cùng, gia vị không thể thiếu của các món ăn xứ sở Chùa Vàng là ớt hiểm (hoặc ớt sừng). Đối với du khách nước ngoài, vị cay luôn là hương vị mà họ nhớ đến đầu tiên khi nhắc đến ẩm thực Thái Lan.

Ngoài Tom Kha Gai, ẩm thực Thái Lan còn có một số món ăn có hương vị cay nồng là thịt bò xào ớt chỉ thiên (Pad Prik), cơm chiên ớt bột nhão (Pad Nam Prik Narok), súp cá khô (Tom Klong Pla Krob), cà ri Gaeng Tai Pla...

Về Tom Kha Gai, khi thưởng thức, mọi người có thể thấy bất ngờ vị nước sánh sệt như kem. Bí quyết là cho nước cốt dừa vào nấu cùng và thêm cà chua để màu đỏ hòa cùng màu trắng ngà của dừa. Nguyên liệu đã đủ thì cho hết vào nấu, thịt gà sẽ thấm vị, trở nên mềm, thơm hơn, nước súp đủ các vị cay, mặn, ngọt, béo, kích thích vị giác cho bữa trưa ngon miệng. Ngoài ra, rắc chút ngò rí và vắt ít nước cốt chanh vào trước lúc thưởng thức là phương thức nhằm cân bằng vị béo ngậy từ nước cốt dừa.

TPHCM đã bước vào giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 của Nhà nước, các hàng quán bán món ăn này cũng không còn hoạt động nên mọi người có thể tự tay nấu Tom Kha Gai tại nhà với công thức sau:

Anh Quỳnh tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối