(SGTT) - Egg Benedict là món ăn truyền thống của người Mỹ, thường dùng vào mỗi buổi sáng. Sự kết hợp của bánh mì, thịt xông khói, nước sốt Hollandaise và trứng chần là những điểm đáng nhớ về món ăn này.
- Trưa nay ăn gì: Gỏi cuốn bò nướng, món ăn chơi mà no bụng cho trưa giữa tuần
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa hai trong một cùng cơm canh chua cá lóc
- Trưa nay ăn gì: Thanh ngọt Cranberry salad cho bữa trưa lành mạnh
Theo thông tin trên các trang ẩm thực quốc tế, nguồn gốc món ăn đến từ yêu cầu của một vị khách khi dùng bữa ở khách sạn Waldorf (New York). Vị này đưa ra yêu cầu đầu bếp nơi đây phải phục vụ một món ăn có các nguyên liệu như bánh mì, thịt xông khói, trứng chần, sốt. Sau thời gian suy nghĩ, vị bếp trưởng khách sạn khi ấy là ông Charles Rauhofer đã quyết định chế biến nên món ăn theo yêu cầu từ vị khách này. Vậy là món Egg Benedict ra đời và nó dần trở thành một phần trong bữa ăn sáng của người Mỹ.
Xét về nguyên liệu, món ăn mang sự đa dạng như kể trên và mỗi loại nguyên liệu có một đặc điểm chế biến riêng. Đầu tiên, bánh mì để làm đế bánh có thể sử dụng loại bánh buger hay muffin english, đem nướng hoặc áp chảo để có độ giòn.
Thành phần món ăn tiếp theo là trứng chần, kiểu chế biến trứng độc đáo khi lòng đỏ có độ dẻo nhất định và dùng nĩa hay muỗng xắn thì chảy đều mặt bánh. Để làm trứng chần, việc canh thời gian, nhiệt độ nước sôi và cách thả trứng chần khá quan trọng. Cụ thể, người nấu chuẩn bị một nồi nhỏ nấu nước sôi, thêm ít muối và dấm điều vị. Sau đó, dùng muỗng khuấy nước trong nồi tạo thành dòng xoáy. Cuối cùng, thả trứng vào giữa dòng xoáy khoảng 1 phút 30 giây sẽ tạo phần trứng chần trong nhân trứng.
Về thịt xông khói, đây là thực phẩm phổ biến trong ẩm thực phương Tây. Cách thưởng thức đơn giản nhất là rã đông và dùng ngay. Muốn bắt vị hơn, một số nhà hàng đem thịt áp chảo qua ít bơ hoặc dầu ăn.
Cuối cùng, phần đặc sắc nhất trong món ăn này, cũng là yếu tố kết nối các thực phẩm lại với nhau là sốt Hollandaise. Đây là loại sốt chuyên dùng cho hải sản với vị béo ngậy của bơ và chút vị chua thanh từ chanh. Quy trình làm sốt gồm nấu bơ lạt cho tan chảy, sau đó, tách lòng đỏ trứng vào nồi nấu cùng bơ, thêm nước cốt chanh và khuấy đến khi sánh mịn.
Phần trình bày món ăn gồm các bước cho bánh mì lên đĩa trắng, thêm thịt xông khói lên mặt trên. Tiếp theo là lớp trứng chần và cuối cùng là rưới nước sốt. Để tăng độ hấp dẫn, mọi người cần trang trí xung quanh đĩa ít hành lá, ngò để lấy thêm màu xanh mát mắt.