Thứ bảy, Tháng mười một 23, 2024

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa tròn vị cùng cơm thố bào ngư

(SGTT) – Cơm thố là kiểu dùng cơm đặc sắc khi hạt cơm được nấu trong thố, luôn giữ nhiệt nóng. Kèm với đó là các thức ăn kèm đa dạng, từ thịt thà cho đến hải sản. Trưa nay ăn gì chọn giới thiệu món cơm thố bào ngư mang phong vị ẩm thực Trung Hoa thơm ngon và dinh dưỡng.

Cơm thố là cách chế biến làm chín gạo trong một thố cơm (lớn hơn chén một chút) bằng phương pháp hấp cách thủy. Đây là cách nấu cơm truyền thống của người Trung Quốc có từ lâu đời và du nhập vào Việt Nam, được tìm thấy ở các tiệm ăn người hoa tại TPHCM.

Sau khi chọn được thố, người nấu lại phải chọn được loại gạo ngon có độ sánh dẻo rồi mới cho vào thố cùng ít nước, đặt trong xửng hấp cho đến khi chín. Có cái hay của phương pháp này là phần nước sôi trong nồi hấp cứ thế làm chín cơm mà thành phần dinh dưỡng hạt gạo còn giữ nguyên.

Tiếp đến, các thức ăn kèm thì đa dạng, phong phú nhưng cũng rất Trung Hoa như bò xào hành tây, dồi trường xào cải chua, cật heo cháy tỏi hay gà hấp xì dầu… Trong đó, bào ngư đem chế biến cùng cơm thố mang đến hương vị thơm ngon, bổ dưỡng.

Tại TPHCM, có một tiệm cơm người Hoa đã sáng đèn hơn 70 năm. Điểm nhấn ở đây là các món ăn được nấu trong thố, đa dạng như thịt bò, thịt gà, thịt heo, thịt cá, tôm hay mực. Tiệm cơm Chuyên Ký (quận 1) hiện là điểm đến yêu thích của những người yêu thích ẩm thực Trung Hoa và phương pháp chế biến cơm dùng thố, hấp.

Đối với món ăn này, kết cấu nguyên liệu gồm gạo nấu cơm, thịt bào ngư làm sạch và tách vỏ, nước sốt. Trong đó, bào ngư là nguyên liệu quan trọng nên quán ăn phải sơ chế thật kỹ rồi mới cắt lát vừa ăn. Tùy vào nguồn hàng nhập và phân khúc khách hàng mà một số nơi có thể sử dụng bào ngư đông lạnh, chất lượng thịt vừa phải; trong khi bào ngư tươi có độ thanh ngọt, mọng nước và giá bán cũng nhỉnh hơn.

Phần sốt nhắc ở trên không chỉ là gia vị giúp món ăn đậm đà mà nó còn là “sợi dây” kết nối các tầng hương vị lại với nhau. Thông thường, sốt cho món cơm thố bào ngư là nước cốt gà được đảo nóng sệt lại cùng cà rốt, nước tương, ít bột bắp pha loãng.

Cuối cùng, quy trình để thực hiện món cơm thố tay cầm sẽ gồm các bước vo gạo, nấu chín trong thố; xào thịt bào ngư và các nguyên liệu; làm sốt; cho vào xửng hấp đến khi thố cơm chín đều các nguyên liệu. Với sự cầu kỳ về gia vị, nguyên liệu và cách nấu, cơm thố bào ngư hứa hẹn tạo nên bữa trưa thú vị cho mọi người trong ngày làm việc thứ Sáu.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối