(SGTT) – Chọn ba món ăn hấp dẫn của tiệm cơm người Hoa gồm thịt heo quay, phá lấu và gà luộc, bữa trưa thứ Sáu của bạn chắc chắn sẽ tròn đầy dư vị ẩm thực.
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa nhanh gọn cùng mì xào xá xíu
- Trưa nay ăn gì: Thơm chua vị biển cùng cơm chả cá sốt cà chua
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa sau lễ nhẹ nhàng cùng salad ức vịt sốt kem
Trong thực đơn cơm trưa văn phòng tại các tiệm cơm gà Hải Nam, thực khách sẽ có rất nhiều sự lựa chọn, từ món khai vị, món chính cho đến canh và rau xào. Hôm nay, Trưa nay ăn gì chọn giới thiệu phần cơm rất thường được gọi bởi nó kết hợp từ nhiều món ăn lại với nhau. Theo đó, mọi người có thể chọn lựa trước cách chế biến cơm là cơm luộc từ nước gà hoặc cơm chiên. Tiếp đến, gọi thêm phần ăn kèm tam vị gồm heo quay, phá lấu và gà luộc.
Heo quay: Khá thân thuộc với người nội trợ, heo quay được bán rộng rãi từ các xe đẩy đồ quay ven đường cho đến nhà hàng sang trọng. Theo đó, người nấu sẽ sử dụng một tảng thịt lớn ba chỉ heo, ướp gia vị Trung Hoa rồi đem quay đến khi mặt vỏ ngoài giòn rụm còn thịt bên trong thì mọng nước là đạt. Phần thịt này xen kẽ mỡ và nạc, khi thưởng thức thực khách sẽ không khỏi thích thú bởi sau lớp vỏ giòn là đến các thớ thịt tơi xốp.
Phá lấu: Phá lấu là tên gọi chung cho một phương pháp chế biến mang phong vị Trung Hoa, gồm hai cách làm là phá lấu khô và phá lấu nước. Tại các tiệm cơm gà Hải Nam, họ chọn chế biến kiểu phá lấu khô và phần chọn làm là lòng heo. Đặc biệt, lòng bò không ứng dụng cho món phá lấu khô bởi nó nặng mùi, không xử lý hết như khi làm phá lấu nước truyền thống. Để mang lại bữa cơm ngon miệng, tiệm cơm người Hoa chỉ sử dụng một số phần lòng heo gồm tim, lỗ tai, bao tử, lưỡi, sau phá lấu tạo nên món ăn có màu thịt đẹp kèm nước sốt sền sệt.
Gà luộc: Đây là món ăn nổi tiếng tại Singapore mà thực khách thường gọi quen là cơm gà Hải Nam. Thay vì gọi riêng một phần cơm gà Hải Nam chỉ gồm gà luộc thì thực khách có thể gọi phần tổng hợp tam vị gồm heo quay và phá lấu như trên. Gà nấu kiểu Hải Nam được luộc khéo léo sao cho da gà giòn sần sật còn thịt mềm, mọng nước.
Khi đã có loại thịt như trên, người nấu cho cơm lên đĩa, xếp thịt đều xung quanh và thêm ít rau dưa ăn kèm chén nước mắm chua ngọt. Nếu bạn đi nhóm khách đông thì quán ăn dọn thịt theo từng đĩa riêng để mọi người thuận tiện thưởng thức. Cuối cùng, gọi thêm một chén canh rong biển hoặc xà lách son là bữa trưa thứ Sáu của bạn đã đủ đầy.