(SGTT) - Bún bò xào Nam bộ nổi bật với hương vị mềm thơm của thịt bò, nước mắm chua ngọt đậm đà và sự tươi mát của phần rau sống ăn kèm. Cách chế biến món ăn này không quá cầu kỳ, là lựa chọn thích hợp giúp bữa trưa đầu tuần thêm mới lạ và bổ dưỡng.
- Trưa nay ăn gì: cân bằng dinh dưỡng cho ngày đầu tuần với bún gạo lứt xào thịt bò
- Trưa nay ăn gì: đầu tuần đổi vị với bún tôm thịt nướng thơm phức
Bún bò xào Nam bộ là cái tên không còn xa lạ trong những bữa ăn của người Việt. Khác với bún bò Huế lắm công phu, bún bò xào Nam bộ lại đơn giản hơn nhiều từ khâu nguyên liệu cho tới việc chế biến. Tuy nhiên, sự hòa quyện giữa các loại nguyên liệu khiến bún bò xào mang đậm nét đặc trưng của nền ẩm thực miền Nam, hấp dẫn đến xiêu lòng.
Thoạt nhìn, nhiều người sẽ liên tưởng món bún này với bún thịt nướng. Điểm khác nhau nằm ở phần thịt bò xắt mỏng xào chín và phần nước mắm pha theo công thức đặc biệt. Khi thưởng thức và cảm nhận sự “cộng hưởng” của các nguyên liệu trong tô bún bò xào Nam bộ, mới hiểu vì sao món ăn được yêu thích đến vậy.
Hiện nay, bún bò xào Nam bộ có nhiều biến tấu so với phiên bản gốc nhưng nhìn chung, cách làm và các nguyên liệu cơ bản vẫn như cũ. Món ăn không đòi hỏi chế biến phức tạp nên kỹ thuật ướp và xào thịt bò với hành tây sao cho mềm mà không dai là bước quyết định món ăn có tròn vị hay không?
Ngoài ra, nước mắm chua ngọt được pha đúng cách và đảm bảo đầy đủ nguyên liệu gồm nước mắm, giấm, đường, tỏi, ớt cũng là linh hồn của món ăn. Không những thế, món ăn sẽ ngon hơn nhờ kết hợp với các loại rau củ tươi ngon như xà lách, cà rốt, dưa leo, giá đỗ…
“Bún xào bò Nam bộ là sự kết hợp hài hòa giữa mùi vị và màu sắc. Từng miếng thịt bò ngọt mềm tự nhiên, đậu phộng rang bùi thơm, hành phi giòn rụm cùng sợi bún trắng trong, thêm nước mắm chua ngọt sẽ chinh phục nhiều vị giác khó tính. Không những thế, một chút mỡ hành beo béo sẽ giúp món ăn dậy mùi và đậm chất ẩm thực Nam Bộ hơn. Bí quyết giúp thịt bò xào mềm mà không dai là khi ướp, áo thêm một lớp bột năng. Để có tô bún bò xào thơm ngon, cũng cần chú ý pha nước mắm chua ngọt theo đúng công thức”.
Anh Phan Duy Thanh, Ủy viên Hội đầu bếp chuyên nghiệp tỉnh Bình Dương
Bún bò xào Nam bộ hấp dẫn cả về hình thức lẫn mùi vị luôn chiếm vị trí đặc biệt trong lòng thực khách từ Bắc đến Nam. Khi thưởng thức, lần lượt cho bún, các loại rau sống ăn kèm, thịt xào rồi rắc thêm chút đậu phộng rang, hành phi, chan nước mắm, trộn đều và thưởng thức ngay để tận hưởng hương vị ngon nhất.
Thịt bò chứa nhiều dưỡng chất cùng với các loại rau củ thanh mát khiến cho bún bò xào trở thành món ăn lý tưởng để “đổi vị” cho bữa ăn mùa giãn cách. Sau ghi nhận nguyên liệu thực phẩm để chế biến món ăn cho thấy giá thịt bò khoảng 250.000 - 300.000 đồng/kg/tùy phần thịt; bún tươi giá 20.000 đồng/kg; các nguyên liệu còn lại cũng tìm mua được trên các ứng dụng đi chợ trực tuyến.
Cùng Sài Gòn Tiếp Thị vào bếp thực hiện món ăn mang đậm chất Nam bộ này qua công thức chế biến sau đây:
Quỳnh Hân tổng hợp