(SGTT) – Mang phong vị ẩm thực xứ cảng Hải Phòng, bún tôm tích là món ăn phù hợp cho mọi người đổi vị trưa thứ Năm.
- Trưa nay ăn gì: Cảm nhận hương vị xứ Phù Tang trong món Kamameshi
- Trưa nay ăn gì: Đổi vị cơm trưa bằng món bún măng mọc thơm lừng
- Trưa nay ăn gì: Bùng nổ vị giác kiểu ‘Thái’ cùng gỏi miến tôm mực
Nhắc đến món ăn từ tôm tích tại đất Hải Phòng thì mọi người thường nhớ đến bánh đa tôm tích. Theo đó, một phần bánh đa tôm tích gồm sợi bánh dai dai, nước dùng đậm đà vị ngọt nấu từ tôm tích; trong khi thịt tôm tích được lột vỏ mọng nước, thanh ngọt.
Rồi khi bánh đa tôm tích theo chân những người con Hải Phòng vào TPHCM lập nghiệp thì để chiều lòng thực khách nơi đây, họ nghĩ thêm một phiên bản mới là bún tôm tích. Cơ bản, cách nấu nước dùng, chọn nguyên liệu và chế biến tương tự món bánh đa tôm tích, chỉ khác chăng là người bán thay thế bằng sợi bún.
Trong ẩm thực các loại làm món nước, sợi bún hay được chọn bởi sợi nhỏ, dễ ăn và cũng có độ giòn nhất định như sợi bánh đa. Nếu như thực khách ở khu vực miền Bắc quen vị bánh đa thì người TPHCM lại ưa thích sợi bún.
Để có nồi nước dùng thơm ngon phục vụ thực khách, người nấu phải trải qua quá trình công phu từ khâu chọn nguyên liệu cho đến chế biến. Cụ thể, nước dùng nấu từ xương ống heo, thêm ít hải sản và đặc biệt là không thể thiếu cà chua, dấm bỗng để lấy vị ngọt, thêm chút chua nhẹ đặc trưng của món ăn này. Đặc biệt, thịt tôm tích nguyên con được cho vào hầm lấy nước rồi tách bỏ vỏ để thực khách dễ ăn.
Về chất lượng, thịt tôm tích có vị ngọt dịu và thơm nồng hơn thịt cua, thịt ghẹ, thịt dễ tách ra để ăn nhưng phải lưu ý làm thật kỹ bởi những gai dọc hai bên lưng dễ gây xước miệng. Thị trường thực phẩm ngoài tôm tích còn vỏ thì một số doanh nghiệp thực phẩm đã chế biến tôm tích tách vỏ nên quán ăn hay người nội trợ có thể chọn mua loại hàng này.
Cứ thế, khi thực khách gọi món, người bán trụng bún rồi cho vào tô, cho thịt tôm tích, cà chua, đậu hũ, hành phi lên mặt trên bún rồi chan nước dùng, dọn kèm đĩa rau sống. Khi thưởng thức, mọi người nhớ trộn đều và để thịt tôm tích nằm dưới bún để giữ độ nóng cho thịt, tránh thịt bị tanh khi nguội (hải sản nào khi nguội vẫn có mùi tanh đặc trưng).
Với sự kết hợp hương vị truyền thống của ẩm thực Hải Phòng và sợi bún thân quen, mọi người có thể chọn món ăn này cho bữa trưa giữa tuần.
Gia Hân tổng hợp