(SGTT) - Bún là nguyên liệu dễ kết hợp cùng các nguyên liệu khác để tạo nên nhiều món ăn hấp dẫn. Trong đó, bún vịt trộn là món ăn ấn tượng so với các món bún khác, mang hương vị mới lạ, cuốn hút và ăn hoài mà không ngán.
- Trưa nay ăn gì: cơm ức gà xào chua ngọt hấp dẫn, lạ miệng
- Trưa nay ăn gì: tận hưởng ẩm thực Ý với panini cá hồi
- Trưa nay ăn gì: đầu tuần thưởng thức bún ốc sườn chuẩn vị Hà Nội
Với vịt nên chọn con không quá non cũng không quá già. Vịt trưởng thành phải mọc đủ lông và khi kéo hai cánh vịt lại với nhau, đầu của hai cánh vừa đủ đan chéo vào nhau, có ức tròn và phao câu đều, vịt cầm lên nặng tay, phần da bụng, da cổ phải dày.
Vịt chắc, thịt dày, không quá gầy hay béo, nhiều mỡ. Kiểm tra bằng cách tóm chặt hai đùi cánh nâng lên, sờ thấy hai bên lườn, ức căng lên nở nang rắn chắc thì vịt mới đủ ngon, nhiều thịt. Tránh mua vịt non mỏ to, mềm hay vịt già mỏ nhỏ và cứng.
Vịt sau khi làm sạch lông cần kết hợp thêm mẹo khử mùi hôi vịt khi chế biến bằng cách dùng muối trắng và gừng đập dập chà xát nhẹ nhàng xung quanh vịt rồi rửa lại với nước sạch nhiều lần cho sạch hoàn toàn. Ngoài ra có thể dùng rượu, chanh thay thế để khử mùi hôi của vịt. Bí quyết luộc vịt ngon là nên đun sôi nước sau đó mới thả thịt vào, thịt vừa chín tới thì tắt bếp.
Điểm đặc biệt làm nên sự độc đáo của món ăn này chính là ở nước chấm chua ngọt đậm đà. Để nước chấm thơm và hấp dẫn hơn thì hớt khoảng 2-3 muỗng váng mỡ vịt trong nồi nước luộc vịt hoà vào tô nước chấm, thêm ít rau mùi sẽ rất ngậy và thơm. Nước mắm có thể dùng để chấm hoặc rưới lên tô bún vịt trộn.
Sau khi vịt luộc chín sẽ được lóc lấy hết phần thịt. Cho bún vào tô cho phần thịt vịt luộc lên bún cùng cà rốt bào sợi, dưa leo, rau mùi, chút hành khô. Sau đó rưới nước mắm lên, trộn đều và thưởng thức. Khi ăn, thực khách chỉ việc dùng đũa, từ từ đảo nhẹ. Những thao tác chậm rãi như vậy sẽ làm bún và các nguyên liệu khác ngấm đều. Khi ấy, bún đã được nhuộm thêm một thứ màu nâu nhẹ, óng ánh, bắt mắt.
Nếu muốn ăn chua bạn có thể cho thêm giấm hay chanh tươi để món ăn thêm hương vị. Đồng thời kết hợp với một ít ớt sẽ tăng thêm sự kích thích cho khẩu vị. Khi miếng bún trộn được đưa vào miệng, hương vị đầu tiên cảm nhận được là chút đậm đà của gia vị, chút chua chua, cay cay đến từ nước trộn đặc biệt. Tiếp đến sẽ cảm nhận được thịt vịt ngọt, thơm sợi bún dai mềm. Tất cả hòa quyện vào nhau để lại cho thực khách nhiều dư vị khó quên.
Sẽ có những ngày bạn chán cơm và muốn thay đổi khẩu vị sang món khác. Những lúc này bạn có thể nghĩ đến món bún vịt trộn hấp dẫn.
Lâm Như tổng hợp