Thứ ba, Tháng mười một 26, 2024

Trưa nay ăn gì: Cà pháo mắm tôm dân dã và chân giò cuộn cho trưa cuối tuần

(SGTT) - Chân giò cuộn và cà pháo mắm tôm đều là những món ăn phổ biến trong bữa ăn của người Việt. Sự kết hợp giữa hai món ăn này cùng với tô canh nghêu thanh mát sẽ giúp kích thích vị giác bởi sự hòa quyện hương vị.

Tuy là món ăn bình dị, cà pháo vẫn giữ một vị trí đặc biệt trong nền ẩm thực Việt Nam. Không ai rõ nguồn gốc của cà pháo, chỉ biết rằng món này đã xuất hiện từ lâu, thậm chí được đưa vào cả thơ ca. Hơn nữa, cà pháo còn là món ăn nuôi lớn biết bao thế hệ cũng như gợi nhớ về bữa ăn gia đình thân thiết, ấm cúng.

Cách muối cà pháo không khó nhưng để cà trắng và giòn thì không phải ai cũng làm được. Đầu tiên, chọn loại cà trắng, quả già và tròn đều, không bị ngả màu vàng. Tiếp theo, bỏ cuống, rửa sạch và đem phơi nắng khoảng 3 đến 4 giờ cho cà hơi héo giúp khi muối cà trở nên giòn ngon. Lọ thủy tinh được sử dụng phổ biến để đựng cà muối thay vì dùng lọ bằng nhựa nhờ độ an toàn cho sức khỏe cao hơn.

Lần lượt xếp riềng, tỏi, ớt thát lát và cà pháo thành từng lớp riêng rồi từ từ cho hỗn hợp gồm nước, đường, muối, giấm đã đun sôi để nguội đến khi nước ngập lên cà. Bí quyết giúp cà không bị thâm đen là dùng vỉ hoặc bọc nước để nén chặt lại, tránh để cà tiếp xúc trực tiếp với không khí. Thời gian mẻ cà chín là từ 2-3 ngày, muối càng lâu thì cà càng chua. Cà pháo muối ngon nhất khi chấm cùng mắm tôm pha với ít đường, ớt và chút nước cốt chanh.

Món thứ hai là thịt cuộn chân giò luộc đơn giản nhưng dinh dưỡng. Thịt chân giò sau khi mua về và sơ chế được ướp với gia vị cho đậm đà. Thành phẩm có tròn đẹp hay không phụ thuộc vào sự khéo léo của người thực hiện. Trước tiên, cuộn tròn chân giò lại sao cho phần da bên ngoài bao hết phần thịt bên trong rồi dùng sợi chỉ bó sơ chân giò để cố định. Sau đó, bắt đầu quấn chỉ theo chiều ngang theo hình xoắn ốc quanh phần chân giò, cột cố định đầu chỉ thật chắc để tránh bị tuột lúc luộc.

Mẹo giúp thịt có màu hồng đẹp mắt và không bị khô là sử dụng nước lạnh cùng hành tây để luộc thịt. Trong 10 phút đầu, luộc thịt với lửa vừa và không đậy nắp, nước sôi thì vớt bọt thường xuyên, hạ lửa nhỏ, đậy nắp lại và nấu khoảng 20 phút rồi tắt bếp. Lưu ý, không vớt thịt ra liền mà ủ trong nồi thêm 20 phút, tránh cho thịt bị khô. Cuối cùng, vớt thịt ra, để ráo và bọc màng bọc thực phẩm rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh từ 6 đến 8 giờ giúp thịt đông, săn chắc. Khi thưởng thức, cắt bỏ chỉ và dễ dàng thái thành các khoanh tròn mỏng vừa ăn, có cả nạc lẫn mỡ.

Ngoài ra, canh nghêu là gợi ý cho mâm cơm hôm nay thêm thanh mát. Món canh này dễ nấu lại dễ ăn nên được nhiều gia đình lựa chọn trong bữa cơm gia đình. Canh nghêu nấu với mồng tơi, mướp mang tác dụng thanh nhiệt, thích hợp dùng vào những ngày nắng nóng cũng như cân bằng những món ăn mang tính nóng như cà pháo.

Quỳnh Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối