(SGTT) - Vốn là đặc sản của các nước khu vực Nam Á nên cà ri bò được nêm nếm đậm đà, hương vị cay nồng hơn bất cứ món nào khác. Ngoài ra, cà ri nấu theo kiểu khô để ăn với cơm cũng là một nét đặc biệt.
- Trưa nay ăn gì: thanh mát phở xào thịt bò thơm ngon
- Trưa nay ăn gì: cân bằng dinh dưỡng cho ngày đầu tuần với bún gạo lứt xào thịt bò
- Trưa nay ăn gì: mì udon xào thịt bò cho bữa trưa đổi vị
Nhắc tới cà ri là nhắc tới bột nghệ, vỏ quế, hoa hồi… những gia vị được ưa chuộng ở Nam Á. Bằng cách thêm một lượng nhỏ các nguyên liệu trên sẽ khiến món ăn thơm và cay hơn. Không chỉ những món cà ri phổ biến hiện nay, cà ri bò rendang (beef rendang) cũng sử dụng các gia vị đó. Món này được ưa chuộng nhất ở Malaysia và Indonesia, là món mà bất kỳ khách du lịch nào đến đây cũng phải thưởng thức qua. Vào dịp lễ đặc biệt thì cà ri rendang xuất hiện trên bàn ăn như một nét đặc sắc riêng.
Tương tự cà ri bò Việt Nam, phần thịt bắp hoặc vai bò phù hợp để nấu món này. Đôi khi đầu bếp đổi thành thịt dê nhưng không ngon bằng nấu cùng thịt bò. Không đòi hỏi việc sơ chế mùi kỹ, kích thước miếng bò chỉ cần vừa ăn là được. Mùi của thịt một phần trở thành mùi đặc trưng, một phần được át đi bởi gia vị ướp nên không còn bị hôi. Thông thường, mọi người phải chuẩn bị món này trước bữa ăn vì thịt cần hầm đến khi mềm tan, khoảng 2-3 giờ đồng hồ.
Gia vị ướp không thể thiếu sả, gừng, riềng, ớt và bột cà ri mua sẵn để tiết kiệm công sức. Cà ri bò rendang luôn được người dân bản địa nêm nếm rất cay, càng cay càng đúng chuẩn, nhưng tùy thuộc khẩu vị gia đình mà mọi người gia giảm vừa đủ. Không chỉ thế, me và lá chanh cũng đóng vai trò quan trọng tạo nên sự khác biệt của món này. Nước cốt me chua nhẹ, lá chanh thơm làm đằm lại sự cay nồng từ ớt. Đường thì không nêm nhiều bởi trong lúc hầm sẽ thêm nước cốt dừa, vừa ngọt béo tự nhiên, vừa giúp thịt mềm.
Muốn nấu cà ri rendang theo đúng truyền thống cần nhiều thời gian cũng như sự kiên nhẫn. Ướp cho thịt thấm vị rồi hầm thịt thật mềm, nước cà ri đặc lại, chỉ vừa đủ áo quanh miếng bò. Vẫn có loại rendang ướt như thông thường, nhưng độ ngon và thời gian bảo quản không lâu bằng rendang khô. Thêm vào đó, cà ri rendang khô có thể ăn với cơm trắng, bắp non, bắp cải luộc hoặc sốt ớt xanh, ớt đỏ.
Giá bán bắp bò ở các trang bán hàng trực tuyến từ 140.000 – 200.000 đồng/500g tùy loại. Mọi người nên nấu cà ri bò rendang từ tối hôm trước để bữa trưa hôm sau có món bò hầm chuẩn vị nhất để chiêu đãi mọi người.
Anh Quỳnh tổng hợp