(SGTTO) - Bữa cơm cuối tuần đạm bạc với cá chiên sốt cà, tôm rim nước dừa, cà tím - cà rốt - đậu bắp hấp nhiều màu sắc chắn chắn sẽ khiến các thành viên trong gia đình thích thú. Mùa mưa mang đến nhiều loại thủy sản tươi, bạn có thể sử dụng bất cứ loại cá biển hay tôm nào mà bạn yêu thích để chế biến mâm cơm này.
Nếu cá đồng phù hợp với kiểu kho mặn truyền thống thì các loại cá biển lại phù hợp hơn với kiểu chiên giòn, thêm sốt cà. Cá biển ít xương, thịt chắc và cung cấp nhiều khoáng chất, vitamin, axit béo tốt như Omega 3, 6, 9 cho cơ thể. Ở các khu chợ truyền thống và siêu thị lớn, nhỏ, bà nội trợ sẽ thường bắt gặp các loại cá biển phổ biến như cá bạc má, cá ngân, cá nục, cá thu nhật. Những loại cá này có kích thước nhỏ, rất tiện để chế biến, chia khẩu phần ăn.
Cá biển cũng rất thích hợp cho các gia đình có trẻ nhỏ vì ít xương. Với cách chế biến cá chiên giòn sốt cà, chắc chắn các thành viên nhí sẽ thích thú với màu sắc bắt mắt và thịt cá giòn giòn vui miệng. Bí quyết để cá chiên được giòn chính là đun thật sôi dầu, thấm khô cá. Sau khi chiên cá, bạn có thể cho vào sốt cà nấu sôi hoặc rưới sốt lên cá vừa chiên để giữ độ giòn.
Sốt cà là loại sốt rất dễ làm và ngon miệng, hợp với nhiều loại thịt, cá, hải sản. Sốt cà thường có vị ngọt dịu và mùi thơm từ thịt quả cà chua. Cà chua cũng cung cấp rất nhiều vitamin A, E, K và lycopene cho cơ thể. Để sốt cà ngon thì bạn nên chần sơ qua quả cà chua rồi lọt vỏ, cắt hạt lựu. Khi đó, sốt sẽ nhuyễn mịn hơn. Vị chua ngọt, mặn hài hòa của sốt cà sẽ giúp món cá chiên thường ngày thêm đậm đà và thơm ngon hơn.
Tôm cũng là thực phẩm được nhiều người ưa chuộng vì mùi vị thơm ngon, nhanh chín, dễ chế biến và kết hợp gia vị. Nếu chế biến tôm ăn kèm cơm, có thể kể đến các món thông dụng như: tôm kho tàu, tôm rim nước dừa, tôm rang thịt, tôm tẩm bột chiên giòn... Hôm nay, hãy thử làm món tôm rim nước dừa rất được các bà nội trợ miền Tây ưa thích. Nước dừa giúp tôm ngọt và béo hơn, nước rim sánh mịn, đậm đà, ăn kèm cơm nóng thì rất bắt cơm.
Ăn kèm với hai món cá, tôm mặn thì phù hợp nhất là rau củ luộc. Song, rau củ luộc lâu trong nước sẽ dễ mất các vitamin tan trong nước, màu sắc. Chỉ cần đem rau củ đi hấp thì vừa giữ được độ ngọt, giòn mà lại hạn chế làm mất vitamin. Cà tím, đậu bắp, cà rốt là những loại rau củ khá quen thuộc với người Việt. Cà tím hấp chín, lột vỏ, vị ngon ngọt ăn kèm chút mỡ hành, nước mắm tỏi ớt thì vô cùng ngon miệng, ăn hoài không ngán. Đậu bắp và cà rốt khi hấp thì giữ được màu sắc tươi, độ giòn, chấm kèm chút chao hoặc nước mắm ớt thì chinh phục ngay cả người không thích món hấp.
Cùng Sài Gòn Tiếp Thị vào bếp và chế biến ngay mâm cơm tôm, cá, rau củ hài hòa, nhẹ nhàng mà đủ chất cho ngày cuối tuần nhé!
Yến Nhi tổng hợp