(SGTT) - Món bò bít tết có nguồn gốc từ những nước phương Tây và theo dòng chảy giao thoa ẩm thực thế giới, tại Nhật Bản đã xuất hiện món cơm bò bít tết nổi tiếng được nhiều người yêu thích.
- Trưa nay ăn gì: đơn giản cơm gạo lứt cuộn rong biển cho ngày đầu tuần
- Trưa nay ăn gì: hấp dẫn cơm gà rim đậm đà và trứng chiên đẹp mắt
Do sự khác nhau trong văn hóa ẩm thực mà món bò bít tết được biến tấu theo phong cách riêng riêng của Nhật Bản. Chính sự thay đổi trong phương thức chế biến, nên món ăn này phù hợp với khẩu vị của thực khách Á Đông. Bò bít tết Nhật thường chứa nhiều vân mỡ hơn so với những miếng thịt bò săn chắc ở Phương Tây. Những vân mỡ của miếng thịt bò Nhật xen kẽ đều với các thớ thịt trông đẹp mắt, không những vậy nó còn giúp miếng thịt mềm hơn và ngon hơn.
Cách chọn mua thịt thăn bò tươi ngon rất quan trọng để làm nên món ăn này. Mọi người nên chọn mua những miếng thịt có thớ mềm, nhỏ, không quá mịn, khi ấn vào thấy thịt có độ đàn hồi tốt, không dính tay, không có mùi hôi là thịt mới. Tránh mua thịt bò có màu tái xanh, xuất hiện những nốt trắng tròn giữa các thớ thịt, có mùi hôi.
Điểm khác biệt lớn nhất giữa món bò bít tết Nhật Bản và Phương Tây đó là ở các loại nước sốt ăn cùng. Đối với các loại nước sốt của phương Tây chủ yếu được làm từ các nguyên liệu dầu oliu, bơ, kem, giấm và các loại rượu. Ngược lại đối với các loại nước sốt của Nhật Bản lại chủ yếu chế biến từ nước tương đậu nành hay từ củ cải trắng. Các loại nước sốt Nhật Bản thường được ăn cùng bít tết là sốt củ cải trắng, sốt bơ và nước tương, sốt tỏi và nước tương, sốt hành...
Món cơm bò bít tết truyền thống là món cơm trắng ăn kèm với thịt bò được áp chảo đơn giản với muối tiêu, quyện với hỗn hợp sốt xì dầu thơm ngon, hấp dẫn. Để món ăn chuẩn vị không thể thiếu các nguyên liệu Nhật, trong đó có nước cốt Yuzu và Shio Koji. Nước cốt Yuzu làm từ loại quả yuzu nổi tiếng của Nhật Bản, thuộc họ nhà cam, có mùi thơm đặc trưng và có vị thanh. Shio Koji là loại gia vị dạng sệt được lên men bằng mốc Koji được nuôi cấy từ hạt gạo, đậu nành, lúa mì hoặc đậu tương cùng muối và nước. Nếu không có nước cốt Yuzu, có thể thay thế bằng nước cốt chanh, và cũng có thể dùng miso để thay cho Shio Koji.
Để mua gia vị Nhật Bản, mọi người có thể lên các ứng dụng đặt thức ăn trực tuyến, gõ từ khóa gia vị Nhật là sẽ tìm mua được gia vị như mình mong muốn. Còn thăn bò có thể chọn loại bò tươi của Việt Nam có giá bán khoảng 250.000 - 300.000 đồng/kg. Ngoài ra, steak bò nhập khẩu cũng có mức giá khoảng 250.000 đồng/kg được cắt sẵn miếng cũng tiện lợi cho người dùng chọn mua.
Món ăn này là sự kết hợp hoàn hảo của thịt thăn bò và sự đậm đà của nước sốt, mang đến một màu sắc bắt mắt, hấp dẫn người ăn. Đối với người Nhật thì bò bít tết thường ăn kèm với salad rau củ quả, hay ăn với cơm nóng và trứng luộc cũng đều hợp vị. Món bò bít tết thơm ngon chuẩn vị Nhật với thịt bò mềm thơm, quyện cùng sốt đậm đà, sánh mịn. Nếu muốn tìm một món ăn ngon, mới lạ để đổi vị cho bữa trưa thường ngày, cơm bò bít tết kiểu Nhật sẽ là một gợi ý rất thú vị.
Lâm Như tổng hợp