(SGTT) - Cơm mắm chưng là món ăn dân dã miền Tây với hương vị gần gũi, đậm đà. Mắm chưng là sự kết hợp giữa vị mằn mặn của mắm, vị thơm, béo ngậy của trứng, phù hợp cho bữa trưa đổi vị giữa tuần.
- Trưa nay ăn gì: bò bít tết cho bữa trưa thêm sang trọng
- Trưa nay ăn gì: Nếm thử bánh canh tôm nước dừa, đặc sản miền Tây
- Trưa nay ăn gì: Canh riêu cua đồng và thịt cháy cạnh đậm đà vị Bắc
Theo đó, có nhiều cách làm mắm chưng khác nhau tùy theo nguyên liệu mắm nấu cùng. Mỗi loại có hương vị khác nhau, thông dụng nhất vẫn là mắm cá linh, cá sặc, cá thu, cá lóc… Trong đó, mắm cá linh chưng được ưa chuộng bởi hình thức đẹp mắt cũng như cách làm đơn giản. Mắm cá linh ngon là nếm có vị ngọt ngọt, hơi mặn, thơm và đặc biệt là không còn mùi tanh của cá.
Mắm chưng hột vịt là món mắm thơm ngon với sự hòa quyện hài hòa của mắm cá linh và thịt, trứng vịt cùng với một số nguyên liệu khác. Với thịt nên chọn thịt nạc dăm vừa nạc vừa mỡ để món ăn cân bằng vị giác.
Tùy vào từng loại mắm mà có thể gia giảm lượng gia vị tẩm ướp cho phù hợp với khẩu vị. Nên xay mắm thật nhuyễn, không còn xương nhỏ li ti giúp cho mắm chưng ngon hơn. Với mắm cá linh nên chọn con mắm nhỏ để ít xương. Cá linh thường có nhiều từ tháng 9 đến tháng 11 hằng năm, người ta thường thích mắm cá linh vì xương không quá cứng, bụng cá lại có mỡ nên ăn béo, có giá trị dinh dưỡng cao.
Không chỉ có hương vị thơm ngon mà món ăn này trông cũng đẹp mắt với lớp mặt vàng ươm, óng ả. Khi thưởng thức mọi người sẽ cảm nhận được vị mắm linh đậm đà, trứng bùi béo, thịt băm thơm ngọt, thấm vị.
Món mắm chưng thịt thường dùng kèm với dưa leo, rau sống, chuối xanh hoặc khế chua hoặc cà tím sống. Ngoài ra, món này cũng đặc biệt hợp khẩu vị với canh khoai mỡ.
Thành phẩm mắm chưng sẽ có màu vàng bắt mắt của trứng vịt cùng với gia vị được nêm nếm đậm đà, mặn ngọt vừa đủ kích thích vị giác. Đây là món ăn đưa cơm, thích hợp cho thực đơn đổi vị, ăn một lần nhớ mãi.
Lâm Như tổng hợp