(SGTT) – Không chỉ mang độ giòn sần sật, từng xớ đậu rồng khi xào chung với thịt bò lại thấm đẫm thêm phần nước thịt thanh ngọt tiết ra. Món ăn thường xuất hiện trong bữa trưa văn phòng, dùng kèm cơm trắng và ly trà đá thanh mát.
- Trưa nay ăn gì: Salad hoa cải ngồng, chút mới lạ cho bữa trưa thứ Ba
- Trưa nay ăn gì: Đầu tuần chọn món đơn giản lấy bún đem xào cải chua
- Trưa nay ăn gì: Ngon từ thịt, ngọt từ xương cùng hủ tiếu xương ống heo
Vào mỗi thứ Tư hằng tuần, Trưa nay ăn gì thường gợi ý những món ăn văn phòng được chế biến từ các loại thịt và rau, củ thân quen. Nhắc đến thịt bò xào, dân văn phòng thường nghĩ đến thịt bò xào rau muống, thịt bò xào củ quả, thịt bò xào bông thiên lý hay thịt bò xào măng tây. Vậy nhưng, hôm nay sẽ là một sự mới lạ khi ứng dụng đậu rồng để đem xào chung với loại thịt đỏ này.
Về đậu rồng, đây là loại rau có tên gọi khác là đậu khế hay đậu vuông. Dù có phần lá và hoa mạch nhưng chủ yếu phần thân của đậu rồng mới được dùng trong chế biến món ăn. Chính vì giá bán so với các loại rau khác cũng ngang nhau nên thời gian gần đây, đậu rồng được quán cơm văn phòng ưa chuộng chọn nấu món ăn.
Dù là quán ăn hay người nội trợ, nguyên tắc chọn đậu rồng ngon vẫn phải là đậu có kích thước vừa phải, khi bẻ thử cảm nhận độ giòn, còn màu ngả xanh nõn chuối. Đặc biệt, đậu rồng không đem chế biến món ăn liền mà phải qua khâu sơ chế, cụ thể là tước hai bên sơ để tránh gây xước miệng khi thưởng thức.
Do bên trong đậu rồng chứa một lượng nước nhỏ bởi là rau xanh nên mọi người chỉ cần rửa qua nước muối, đem xào với thịt cùng ít gia vị tạo nước sốt sền sệt. Như món ăn ngày hôm nay, thịt bò là thực phẩm chọn kết hợp chung đậu rồng. Để tiết kiệm chi phí, quán ăn thường chọn thịt nạm đùi để xào, còn người nội trợ có thể thay thế bằng thăn hay phi lê cho chất lượng thịt ngon và mềm mại hơn.
Cũng như các món bò xào khác, đậu rồng xào thịt bò cũng tận dụng phần nước sốt ăn kèm cơm chính là từ gia vị ướp thịt bò trước đó, rồi khi xào tiết ra, thấm ngược vào đậu rồng. Theo đó, gia vị ướp càng đơn giản thì vị ngọt của bò càng giữ lại, phổ biến là tỏi, tiêu, hạt nêm. Thịt bò càng ướp lâu thì vị thịt càng dậy hơn sau khi xào nấu.
Công đoạn cuối cùng chỉ là xào thịt bò với đậu rồng theo nguyên tắc đậu trước thịt sau. Điều này được lý giải bởi các đầu bếp chuyên nghiệp rằng thịt bò xào lâu trên lửa nhanh bị chín, thịt dai, mất độ ngọt và mềm. Khi mọi thứ đã xong, chuẩn bị chén cơm trắng cho lên đĩa, đổ phần thịt bò xào đậu rồng lên và điểm xuyết thêm vài lát ngò rí, dưa leo, cà chua. Những ai ăn mặn có thể chủ động pha thêm chén nước tương, hạn chế nước mắm bởi món ăn vốn dĩ đã có độ mặn nhất định.