(SGTT) – Thịt kho măng là món ăn dân dã có mặt ở nhiều bữa cơm gia đình Việt bởi do sự kết hợp của vị béo từ ba rọi cộng thêm vị chua, giòn sần sật của măng kho. Các quán ăn nắm bắt nhu cầu này và đưa nó trở thành món không thể thiếu trong thực đơn cơm trưa văn phòng.
- Trưa nay ăn gì: Thanh mát salad cà chua bi
- Trưa nay ăn gì: Tìm về hương Bắc cùng miến nấu lòng gà
- Trưa nay ăn gì: Thỏa mãn vị giác cùng cơm gà Ấn Độ
Đúng như tên gọi, món ăn gồm hai nguyên liệu chính là thịt ba rọi heo và măng. Trong đó, thịt heo là thực phẩm "quốc dân" bởi độ thơm ngon và sự đa dạng trong chế biến. Với món ba rọi kho măng thì người nấu chọn ba rọi, hay còn gọi là ba chỉ heo. Do cân bằng thớ thịt xen lẫn thớ mỡ nên khi thưởng thức thực khách không có cảm giác miếng thịt quá bị khô, béo nhẹ mùi mỡ. Những ai hạn chế mỡ trong chế độ ăn uống vẫn có thể dùng món ăn này với sự lựa chọn phần thịt nạc vai, ít mỡ, nhiều nạc hơn.
Đối với quán ăn, họ xắt mỏng thịt để bán ra được số lượng nhiều, vậy nhưng, chế biến tại nhà thì mọi người cứ thoải mái xắt thịt theo sở thích. Tiếp đó, mẹo để thịt thấm vị khi kho cùng măng là đem ướp qua với ít nước mắm pha đường và tiêu xay.
Về măng, đây là tên gọi chung bởi thực chất có nhiều giống măng và mỗi loại lại cho mùi vị riêng, phù hợp cho từng cách chế biến món ăn. Như măng nứa chỉ to cỡ ngón tay, phù hợp để xào, luộc hay nấu canh. Hay măng tre rừng lớn hơn măng nứa dù độ thơm tương tự. Cuối cùng là các loại măng ít phổ biến hơn như măng vầu, măng sặt, măng giang, măng le.
Khi chế biến món thịt kho măng nói riêng hoặc các món kho có dùng măng, điều quan trọng nhất là bạn phải chắc rằng măng đã được khử sạch chất cyanide (không tốt cho cơ thể). Để khử sạch, bạn phải ngâm măng nhiều nước trong khoảng thời gian dài, luộc vài lần và rửa qua nước sạch.
Măng tốt nhất vẫn là dùng tươi, tức là chưa qua cộng đoạn phơi khô. Chọn măng còn cả vỏ, về nhà tự gọt, ngâm qua vài lượt nước muối để khử mùi. Măng khô thì đem ngâm nước, luộc và xả qua nước lạnh. Những ai thích măng giòn thì dùng tươi còn sền sệt thì măng khô là hợp lý.
Cách kho thịt ba rọi với măng cũng là một bí quyết để tạo nên thành phẩm món ăn ngon. Cụ thể, xào qua thịt với ít gia vị để thịt săn và tiết ra ít mỡ dậy mùi. Cho măng đã luộc vào xào cùng thịt vài phút thì thêm ít nước sôi và hạ nhỏ lửa liu riu trong khoảng 10 – 15 phút. Những ai thích kiểu ăn nước kho sệt thì kho lâu hơn một tí cho cạn nước, còn không, nước kho nhiều cũng hạn chế bớt độ mặn.
Do măng đã là một loại rau, củ ăn kèm nên quán ăn chỉ phục vụ thêm ít dưa leo và cà chua cắt lát, vài trái ớt tươi cho ai ăn cay. Cùng một phần cơm trắng, ly trà đá, món ăn là một lựa chọn bữa cơm văn phòng cho tín đồ của măng và thịt heo.
Gia Hân tổng hợp