(SGTT) - Thịt vịt có vị ngọt thanh và thường dùng chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Nếu như đã quá quen thuộc với vịt nướng, vịt quay... thì sao bạn không thử đổi gió cho bữa trưa bằng món vịt kho gừng thổi bừng vị giác.
- Trưa nay ăn gì: Lạ miệng salad tôm đậu rồng bình dị mà vẫn hấp dẫn
- Trưa nay ăn gì: Bún lòng xào nghệ - món ngon dân dã xứ Huế
- Trưa nay ăn gì: Mâm cơm cuối tuần đơn giản nhưng ngập tràn dư vị
Thịt vịt có vị ngọt đặc trưng khi kết hợp với bất kỳ nguyên liệu nào để kho đều thơm ngon và hấp dẫn. Một trong những nguyên liệu kết hợp thú vị cùng thịt vịt đó chính là gừng, bởi vị cay và thơm của gừng cùng thịt vịt vốn tính hàn sẽ trung hòa và cân bằng hương vị của nhau.
Những con vịt ngon là những con không quá non cũng không quá già, có phần ức tròn, phần da cổ và da bụng dày. Có thể kiểm tra bằng cách kéo hai cánh vịt lại với nhau nếu thấy chúng vừa đủ đan chéo vào nhau thì nên mua. Nếu mua vịt làm sẵn thì nên chọn những con có lớp da màu vàng nhạt, không xuất hiện nhiều vết loang lổ hay vết bầm. Ưu tiên chọn thịt vịt đực vì con đực có tỷ lệ thịt ngon, mềm hơn nhiều so với những con cái.
Khâu sơ chế thịt vịt được cho là không đơn giản và nếu không có bí quyết, món vịt kho không thể nào ngon được. Để khử mùi hôi của vịt, có thể dùng muối hạt chà lên toàn thân vịt, sau đó, rửa sạch với nước rồi tiếp tục dùng hỗn hợp rượu, gừng đập dập chà sát toàn miếng thịt vịt một lần nữa, rồi đem rửa sạch và để ráo. Bên cạnh đó, cũng có thể dùng hỗn hợp muối, chanh hoặc giấm chà sát miếng thịt vịt, đây là một cách khử mùi hôi, làm sạch vịt thường được sử dụng. Cắt bỏ phao câu cũng sẽ giúp loại bỏ mùi hôi hiệu quả.
Với món vịt kho, nên để thịt thật ráo nước trước khi chế biến. Bên cạnh ngâm rượu khoảng 15-30 phút để thịt vịt nấu lên sẽ không bị dai mà lại còn thơm thì còn có thể thái xéo thớ thịt, như vậy thịt sẽ mềm và đẹp mắt. Nên để lửa nhỏ vì lửa to sẽ làm thịt vịt không mềm mà nhanh cháy, khô và dai. Nếu thích món vịt kho gừng có màu truyền thống, có thể bỏ qua bước cho dầu màu điều và nước màu. Để giúp món ăn thơm hơn, nên cho nước mắm vào bước cuối khi thịt vịt đã chín.
Món vịt kho gừng sau khi hoàn thành có hương vị thơm ngon và hấp dẫn. Những miếng vịt kho gừng được bày ra đĩa với hương thơm lừng của gừng. Khi thưởng thức thực khách sẽ cảm nhận được thịt vịt mềm ngon béo, dai, không hôi hòa quyện cùng gia vị được nêm nếm vừa ăn. Thịt vịt mềm, thơm béo hòa quyện cùng vị cay nồng của gừng giúp món ăn đậm đà và tròn vị hơn.
Vịt kho gừng nên dùng lúc nóng, ăn cùng cơm trắng rất vừa miệng. Món canh ăn kèm có thể là canh rau ngót thịt bằm, canh cà chua trứng, canh dưa bò, rau muống xào tỏi, dưa cải muối chua... đều ngon và hợp vị.
Thưởng thức cơm cùng vịt kho gừng có màu sắc nâu đẹp mắt, kích thích mọi giác quan của người ăn. Không chỉ ngon miệng, màu sắc hài hòa, mà còn có giá trị dinh dưỡng, phù hợp với khẩu vị tất cả mọi người, chinh phục cả thực khách khó tính. Đây sẽ là lựa chọn đầy hứa hẹn giúp các bạn có thêm một món ăn thay đổi khẩu vị cho thực đơn bữa trưa thêm mới mẻ.
Lâm Như tổng hợp