Thứ bảy, Tháng mười một 23, 2024

Trưa nay ăn gì: cuối tuần đổi vị với lẩu thả Phan Thiết

(SGTT) - Lẩu thả có thể còn xa lạ với nhiều người, nhưng những ai ở Phan Thiết (Bình Thuận) hoặc từng đến đây đều biết món lẩu đặc sản này. Không chỉ trình bày bắt mắt mà từng nguyên liệu chuẩn bị cũng khiến người ăn bất ngờ, kèm với đó là nồi nước lèo được chế biến tinh tế.

Nước nấu lẩu tuy đơn giản nhưng hương vị lại rất lạ miệng, có thể cảm nhận vị ngọt thanh từ nước hầm xương, tôm sú và từ cà chua, hành tây. Ảnh minh họa: chudu24.com

Được xem là đặc sản vùng biển, lẩu thả hấp dẫn người ăn bằng cả thị giác lẫn vị giác, chứa đựng ý nghĩa của ẩm thực Việt Nam. Theo đó, mỗi nguyên liệu đều ẩn chứa các yếu tố tự nhiên: Kim, Mộc, Thuỷ, Hoả, Thổ, giúp cân bằng tính âm dương, mang lại sức khỏe và năng lượng. Tương ứng năm yếu tố là năm hương vị cơ bản: chua, cay, đắng, mặn, ngọt kết hợp hài hòa, kích thích vị giác thực khách. Để tạo nên nồi lẩu thả ngon đúng chuẩn, cần chú ý chuẩn bị cả nước dùng và các nguyên liệu đi kèm.

Đầu tiên không thể thiếu là cá tươi, có thể chọn cá suốt nhưng cá mai thường được người dân Phan Thiết ưa chuộng hơn. Cá sẽ trụng nhanh qua nước sôi, rửa qua nước chanh để khử tanh và đem ướp. Gia vị ướp không cầu kỳ, gồm nước mắm, đường, nước gừng, tỏi băm và chút ớt bột đo đỏ trông bắt mắt. Các nguyên liệu khác gồm thịt ba chỉ luộc, xoài xanh, khế chua, dưa leo, trứng chiên… đem cắt sợi và để vào bẹ bắp chuối, xếp xung quanh đĩa cá như bông hoa.

Nước nấu lẩu có hương vị rất tinh tế, có thể cảm nhận vị ngọt thanh từ nước hầm xương, tôm sú và từ cà chua, hành tây. Thêm muỗng dầu điều tạo màu là đã hoàn thành nước dùng thơm ngon, đậm đà cho ngày cuối tuần bên gia đình. Bên cạnh nước dùng, xốt chấm pha theo công thức mới lạ khiến người ăn cảm thấy thích thú. Xốt là hỗn hợp chuối sứ, nước me, đậu phộng, ớt xay nhuyễn nên vừa mặn, ngọt vừa cay cay, thêm vào đó vị chua nhẹ giúp chống ngấy.

Lẩu thả có hai cách ăn mà ai cũng nên thử qua. Nếu muốn ăn khô, chỉ cần xếp các nguyên liệu vào chén, trụng cá mai vào nước lẩu cho chín rồi chan sốt, trộn đều là dùng được. Cách còn lại thì nhúng lẩu như bình thường, đặc biệt bẻ thêm vài miếng bánh đa vào rồi chấm xốt để cảm nhận trọn vẹn mọi hương vị của món lẩu này.

Giờ trưa cuối tuần đã đến, bạn có thể thưởng thức món lẩu thơm ngon này tại một số địa chỉ sau: Lẩu Bàu Sen - Lý Thái Tổ (quận 10), Minh Ngọc - lẩu Phan Thiết (quận 8), Quán 96 lẩu & nướng (quận 3), Quán ăn Thái Bình - hải sản (quận 9), Thanh Kiếm - hải sản & lẩu (huyện Bình Chánh), Thả thính - hải sản & lẩu (quận Tân Bình), Lẩu Công Chúa (quận 2)… Theo đó, một phần lẩu thả Phan Thiết có giá bán khoảng 200.000 – 300.000 đồng.

Với cách làm đơn giản, mọi người cũng có thể làm lẩu thả Phan Thiết để chiêu đãi gia đình dịp cuối tuần theo công thức sau:

Anh Quỳnh tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối