(SGTTO) - Cơm tấm từ lâu đã trở thành "linh hồn" của ẩm thực đất Sài Thành. Sự kết hợp của cơm từ gạo tấm, sườn nướng, chả trứng, bì, ăn kèm mỡ hành, dưa leo, cà chua, đồ chua và nước chấm pha tạo nên hương vị thơm ngon đặc trưng cho món ăn này.
Ngoài bánh mì, khi đến TPHCM, du khách phải ăn thử món cơm tấm. Cơm tấm là món ăn bình dân, trước đây thường được dùng để ăn sáng. Song nhờ có nhiều thịt, lại no bụng và ngon miệng, cơm tấm giờ đây có thể làm món ăn trưa, ăn tối hay thậm chí là ăn khuya.
Cơm tấm ý chỉ hạt gạo tấm dùng nấu cơm. Gạo tấm thường thấy ở miền Nam, Tây Nam Bộ. Nhiều câu chuyện truyền miệng cho rằng, tầng lớp bình dân thuở xưa muốn tận dụng những hạt gạo vỡ trong quá trình xay xát để làm lương thực. Gạo tấm vừa có cám gạo, vừa còn sót lại mầm gạo nên vô tình lại cho ra mùi thơm đặc trưng riêng. Song, nếu dùng gạo thường, loại khô thì cũng có thể làm cơm tấm.
Kỳ thực, nhịp sống sôi động của Sài Gòn lại rất phù hợp với sự đa dạng và nhiều màu sắc của món ăn này. Dĩa cơm tấm đầy đủ sẽ bao gồm: cơm, sườn nướng, chả trứng, bì trộn thính gạo, đồ chua cà rốt - củ cải, dưa leo, cà chua, thêm chút mỡ hành thơm lừng, ăn cùng nước mắm chua ngọt.
Thịt heo là thực phẩm thông dụng với nhiều gia đình. Phần sử dụng trong cơm tấm là thịt sườn cốt lết (sườn thịt thăn), không có nhiều mỡ nhưng lại nhiều đạm nạc. Món chả trứng thì hài hòa, không gây ngán vì được hấp cùng thịt bằm, bún tàu và mộc nhĩ. Bì trộn thính lại khá kén người ăn, vì mùi vị nhạt, kết cấu khô. Xong bì heo cũng là loại thực phẩm cung cấp nhiều collagen.
Các loại rau chua thường dùng trong cơm tấm là cà rốt, củ cải trắng và rau muống. Rau củ lên men sẽ kích thích vị giác, hỗ trợ tiêu hóa. Hơn nữa, cơm tấm còn được ăn cùng dưa leo, cà chua tươi nên còn có chất xơ và các vitamin từ hai loại quả này. Màu xanh của dưa leo khiến ít người biết rằng, chúng cũng cung cấp lượng vitamin C, A, K dồi dào. Lycopene trong thịt quả cà chua là vi chất giúp chống tạo quá trình lão hóa, ngăn ngừa hình thành các gốc tự do.
Hiện có rất nhiều phiên bản cơm tấm được sáng tạo. Song món cơm tấm sườn, bì, chả vẫn được lòng thực khách nhất bởi sự giản dị nhưng kết hợp hài hòa của các món ăn kèm. Sườn nướng tẩm ướp đậm đà, nướng thơm lừng, chả trứng béo bùi, vàng ươm, bì trộn thính thơm, dai ngon. Có thể thay chả trứng bằng trứng ốp la, món cơm tấm vẫn ngon khó cưỡng. Chỉ cần múc cơm nóng ra đĩa, bày món ăn kèm, cho một ít mỡ hành, rưới nước mắm chua ngọt là có thể thưởng thức ngay món ăn hấp dẫn này.
Cuối tuần, bạn cũng có thể thử nấu món cơm tấm cho cả nhà với công thức đơn giản từ gợi ý của Sài Gòn Tiếp Thị dưới đây.
Cách làm đồ chua ăn kèm
- Bước 1: Cà rốt, củ cải rửa sạch, xắt sợi vừa ăn.
- Bước 2: Vắt khô nước phần cà rốt, củ cải đã sơ chế.
- Bướ 3: Pha nước ngâm chua theo tỉ lệ: 1 nước, 1 giấm và 1/2 đường. Ngâm trong 2 giờ là có thể thưởng thức.
Yến Nhi tổng hợp