Thứ năm, Tháng mười một 28, 2024

Trưa nay ăn gì: đậm đà bún đậu mắm tôm trưa đầu tuần

(SGTTO) - Bún đậu mắm tôm là món ăn chơi, ăn nhẹ quen thuộc của người miền Bắc. Đậu được chiên giòn ngập dầu, ăn kèm bún tươi, chén mắm tôm thêm chút dầu, đường đậm đà, dậy mùi thơm. Món ăn này đã nhanh chóng trở thành món khoái khẩu của nhiều người ưa thích vị mắm truyền thống Việt Nam. 

Ảnh: Shutterstock

Bún đậu mắm tôm rất gần gũi với người Hà Nội. Trên những con đường đông đúc, rất dễ dàng bắt gặp những hàng bún đậu gánh trên vỉa hè, nơi thực khách ngồi trên những chiếc ghế thấp với mâm bún, đậu và chén mắm tôm đánh bọt có hương vị đặc trưng. Trước đây, bún đậu được xem là món ăn chơi, ăn hàng vặt. Song nhờ bún cũng giúp no bụng, lại dễ ăn, nhiều người chọn bún đậu để ăn trong các bữa chính trong ngày.

Những người thích ăn mắm cho rằng, món ăn giản dị, dân dã này có khả năng gây "nghiện". Mùi mắm tôm đặc trưng khá nặng mùi, song nếu ăn được mắm, bạn sẽ dễ phải lòng món ăn này bởi hương vị hòa quyện giữa mắm đậm đà, thơm lừng với đậu hũ chiên, bún và rau thơm. Nhiều người khẳng định, bí quyết để món bún đậu ngon chắc chắn nằm ở mắm tôm. Mắm tôm ngon phải được đặt mua từ những lò làm mắm cổ truyền Thanh Hóa. Mắm phải có màu hơi hồng hồng, hoặc màu tím hồng, dậy mùi mắm chứ không nồng nặc. Sau đó, mắm được nêm chút đường, chút nước cốt chanh hoặc quất, chút ít mỡ heo hoặc dầu ăn nóng già đang sôi sục trong chảo đậu rán… Tất cả tạo thành một thứ nước chấm sóng sánh, thơm đặc trưng, thêm vài lát ớt tươi nữa thôi là khiến thực khách không thể kìm lòng.

Bún tươi được ép khô, cắt thành hình thỏi dài để khi ăn, thực khách dễ dàng chấm với mắm mà không sợ vương bẩn, để lại mùi khó chịu trên quần áo. Đậu hũ được chiên vàng giòn, nóng hổi ngay khi thực khách gọi món. Mâm bún đậu giản dị chỉ có chén mắm tôm, đậu và bún, thêm chút rau thơm: kinh giới, tía tô, vậy mà gây nhung nhớ bao lữ khách phương xa.

Ở bún đậu, người ta có thể cảm nhận được hương vị đồng quê, dân dã mà đậm đà, đặc trưng, khó tìm được ở nơi nào khác nếu không phải quê nhà. Đất Hà thành nổi danh với nhiều món bún như bún thang, bún dọc mùng, bún riêu cua ốc, bún chả... Dù không được xếp hạng khi nhắc tới ẩm thực Hà Nội, nhưng bún đậu vẫn có riêng cho mình một chỗ đứng vững chắc trong lòng người Hà Nội và những người yêu ẩm thực bình dân, khi xuất hiện khắp các con phố lớn nhỏ, thậm chí là những quán ăn lớn ở nhiều vùng miền khác. Khi được phổ biến hơn, mâm bún đậu được thêm nhiều món ăn kèm như thịt chân giò luộc, dồi sụn nướng hoặc chiên, chả cốm, chả mực, nem chua rán... khá đa dạng và ngon miệng.

Để thưởng thức bún đậu tại quán, bạn có thể tìm đến các địa chỉ sau: bún đậu Homemade (quận 1), bún đậu A Chảnh (quận 1), bún đậu Hoàng Anh (quận Gò Vấp), Hoài Niệm quán (quận Phú Nhuận), Tiến Hải quán (quận 5), bún đậu Ngõ nhỏ phố nhỏ (quận 1), bún đậu Cầu Gỗ (quận 11)... Theo đó, một phần bún đậu có giá bán khoảng 40.000 - 100.000 đồng tùy vào lượng đồ ăn gọi thêm.

Nếu muốn nấu bún đậu tại nhà, bạn chỉ cần mua mắm tôm, thêm chút đậu hũ, thịt chân giò, chả cốm là có ngay mâm bún đậu mang hương vị Hà Nội trong gian bếp.

Cách làm bún đậu mắm tôm, chả cốm, chân giò luộc.

Yến Nhi tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối