(SGTTO) - Bánh canh là một món ăn thuần Việt đầy đặc sắc và phong phú, phổ biến nhất có thể kể đến như bánh canh cua, bánh canh ghẹ, bánh canh cá lóc... Ngoài ra, bánh canh hải sản với vị ngọt tự nhiên của tôm, cua và mực chắc chắn sẽ làm thực khách thích thú và thưởng thức tới giọt cuối cùng.
Bánh canh hải sản là một món ăn đa dạng nguyên liệu, không gây ngán và đồng thời cũng cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho bữa ăn giữa ngày. Sợi bánh canh dùng để nấu món này nên sử dụng loại làm từ bột gạo pha bột sắn để làm ra những sợi bánh canh có độ dai nhất định, khi trụng sơ với nước sôi hoặc cho vào nấu với nước dùng thì cũng không bị quá nhão mà vẫn dai ngon đến sợi cuối cùng.
Bánh canh hải sản thường có tôm sú, mực ống, thịt cua và chả cá. Nếu không mua được những loại hải sản còn sống, cần lưu ý chọn những con còn tươi và không có mùi lạ để món ăn đảm bảo chất lượng. Ở vùng biển, món ăn này còn có thêm thành phần là cá. Người dân vùng biển thường tách lấy phần thịt cá làm chả cá và tận dụng phần xương cá để nấu nước dùng. Ngoài ra, nhiều nơi sử dụng xương heo để nấu nước dùng ngọt thịt, song, vì đây là món bánh canh hải sản nên hoàn toàn có thể dùng tôm khô hoặc đôi khi thêm vài con khô mực mà vẫn làm ra nồi nước dùng ngọt thanh không thua kém gì xương ống. Có thể thêm vào nồi nước dùng ít dầu điều hoặc dùng gạch cua như món bánh canh cua để nước dùng có màu đẹp mắt.
Khi ăn, có thể cho bánh canh vào tô rồi chan nước dùng hoặc thả bánh canh vào nước dùng nấu chung để cọng bánh canh thấm nước lèo đậm đà hơn, nước dùng cũng trở nên sền sệt độc đáo. Gia vị ăn kèm có thể là hành ngò cắt nhuyễn, hành phi vàng, tiêu xay mịn và ít rau sống. Chan thêm chút nước mắm có sẵn ớt tươi hoặc vắt thêm chanh là bảo đảm có ngay một tô bánh canh hải sản hấp dẫn.
Sợi bánh canh dai dai, hòa quyện trong nước dùng thanh ngọt đậm đà kết hợp cùng các loại hải sản tươi ngon sẽ tạo nên sự phong phú cho thực đơn bữa ăn hằng ngày. Không chỉ ngon miệng mà bánh canh hải sản còn rất đẹp mắt với sự tổng hòa của sợi bánh canh trắng trong, tôm và cua đỏ cam, mực khoanh trắng sữa, chả cá vàng ươm điểm thêm vài nhúm rau sống xanh mát. Chỉ cần cắn thử một miếng hải sản, bạn sẽ cảm nhận được độ giòn và ngọt của hải sản tươi sống, mùi vị biển khơi gói gọn trong tô bánh canh đầy hấp dẫn trước mắt.
Bánh canh hải sản có mặt từ quán bình dân hè phố cho đến quán cà phê, nhà hàng sang trọng tại TPHCM như bánh canh Dương Văn An (quận 2), quán Cầu Quan (quận 1), đặc sản Nha Trang quán (quận Bình Thạnh), bánh canh Loca (quận Bình Thạnh), nhà hàng Hoa Việt (quận 7)... Theo đó, một phần bánh canh hải sản có giá bán khoảng 35.000 - 80.000 đồng.
Món ăn càng thêm ngon khi thưởng thức nóng và đặc biệt là vào những ngày mưa phùn. Bánh canh hải sản tuy nhiều nguyên liệu nhưng lại không khó nấu, rất thích hợp để đổi vị cho bữa trưa thêm đa dạng và giàu dưỡng chất.
Lâm Như tổng hợp