(SGTTO) - Còn gì ngon bằng chén cơm nóng hổi ăn cùng gà ta kho gừng thơm lừng. Gỏi xoài tôm khô trông hấp dẫn, chua chua ngọt ngọt, ăn hoài không ngán. Cuối tuần cùng các thành viên quây quần bên mâm cơm, vừa thưởng thức bữa ăn ngon, vừa gắn kết tình cảm gia đình.
Thịt gà thuộc loại thịt trắng, vị nhạt, ít chất béo nhưng vẫn chứa lượng đạm cần thiết cho cơ thể. Ngon nhất là gà ta được nuôi thả vườn, ăn thức ăn tự nhiên, như thế thịt sẽ thơm và bổ dưỡng hơn gà công nghiệp. Lưu ý: nên chọn gà ta từ 1,2kg đến 1,5kg, thịt săn chắc và khi sơ chế rửa qua với rượu trắng để thịt được dậy mùi. Gừng là loại gia vị thường gặp trong nấu ăn, tính ấm, kết hợp với thịt gà cho mùi thơm nồng nhẹ, hấp dẫn ít bị gắt. Gà ta kho gừng có vị beo béo, mặn dịu, ngọt thanh, thịt gà mềm mà thấm vị the the gừng tươi. Món này rất phù hợp với bữa cơm gia đình, thêm chén cơm trắng nóng hổi sẽ làm ấm bụng những ai được thưởng thức vào ngày mưa.
Có món mặn thì không thể thiếu món rau, gỏi xoài tôm khô giúp tăng hương vị thơm ngon của bữa cơm và chống ngấy cho thịt cá nhiều dầu mỡ. Gỏi xoài được ưa thích ở Nam Bộ, có thể dùng để ăn chơi, làm khai vị hay món chính đều được. Muốn gỏi ngon thì phải chọn xoài xanh, thịt giòn, nếu thích thì lấy xoài chua hoặc xoài Thái ít chua, ngọt nhiều đều được. Không nên gọt vỏ mà thay vào đó là rửa xoài thật sạch, cắt, bào sợi nhỏ để khi trộn xoài nhanh thấm gia vị hơn.
Trộn thêm tôm khô đã xào nước mắm đường, vị mặn mặn, ngọt ngọt, ăn vào thấy dai nhẹ lạ miệng. Quan trọng là gỏi phải có nước mắm đường pha theo tỉ lệ, không dùng chanh hay giấm, sệt sệt vừa đủ bao quanh từng sợi xoài xanh, tôm khô. Món gỏi trông hấp dẫn vì sự hòa quyện màu sắc các nguyên liệu và độ bóng bẩy mà nước mắm tạo nên.
Mâm cơm gà ta kho gừng, gỏi xoài tôm khô với cách làm đơn giản sẽ không cần quá nhiều thời gian nấu, nhưng vẫn đảm bảo vị hương vị và chất dinh dưỡng cho cả gia đình.
Anh Quỳnh tổng hợp