Thứ tư, Tháng mười một 27, 2024

Trưa nay ăn gì: dân dã mà hấp dẫn bún măng vịt

(SGTTO) - Trong các món ngon với thịt vịt, không thể không nhắc đến bún măng vịt - món ăn dân dã mà hương vị đậm đà, hấp dẫn. Thịt vịt mềm và ngọt, măng thì giòn giòn chấm cùng chút mắm gừng cùng nước dùng ngọt thanh, thật hài hòa và tròn vị cho bữa trưa đầu tuần.

Bún măng vịt nóng hổi, thơm ngậy rất phù hợp với những ngày giao mùa. Ảnh: Ăn Gì Đây

Có thể tìm thấy bún măng vịt ở nhiều nơi khắp đất nước, nhưng nhiều nhất là khu vực Tây Nam Bộ và Bắc Bộ. Ở miền Nam, Tây Nam Bộ, bún măng vịt sẽ được tạo ngọt thêm bởi đường và dùng măng tươi. Còn ở miền Bắc, món bún này có khi được nấu từ vịt xiêm (thường gọi bún ngan), dùng măng khô, vị ngọt từ bột ngọt.

Dù phổ biến ở nhiều nơi, xong yếu tố khiến người ta mê đắm món ăn này chính là sự hài hòa, cân bằng về hương vị. Thịt vịt vốn có tính hàn, vì vậy, khi ăn các món liên quan đến vịt, người ta phải quân bình lại bằng các rau gia vị có tính ấm như gừng, tỏi, rau răm... để khi ăn, thực khách không cảm giác lạnh bụng.

Thịt vịt không phổ biến và dễ nấu như thịt gà, nhưng lại có hàm lượng chất béo cao hơn. 100g thịt vịt sẽ cung cấp khoảng 267 calo, 17,8g protein, 7,3g chất béo và 76mg cholesterol. Trong khi thịt gà có đến hơn 20g Protein, 4,3g chất béo và chỉ có 75mg cholesterol. Vì vậy, thịt vịt rất phù hợp cho những người muốn tăng cân.

Thịt vịt có tính hàn nên còn được Đông y dùng để giải nhiệt, giải độc. Loại thịt này cung cấp khá nhiều sắt, canxi, vitamin A, E, K... Tuy nhiên, thịt vịt dai và khó tiêu nên người già và trẻ em nên hạn chế ăn. Với người bình thường, chỉ nên ăn phần ức vịt hoặc đùi vịt và loại bỏ da để không dư thừa chất béo.

Nước dùng của bún măng vịt là nước luộc vịt, có vị ngọt, thanh tự nhiên. Tuy nhiên, nước dùng vịt có khá nhiều mỡ. Song măng tươi có vị chua nhẹ sẽ khiến món ăn đỡ ngán hơn, lại có thêm lượng chất xơ.

Một tô bún măng vịt nóng hổi sẽ có thịt vịt, tiết vịt và măng tươi, dọn kèm chén nước mắm gừng cay cay, rắc thêm hành phi, tiêu xay. Nhiều người cho rằng, nước mắm gừng mới chính là gia vị tạo nên dấu ấn cho món ăn này. Thịt vịt dai mềm, chắc nịch, chấm cùng chút nước mắm gừng thì hương vị lan tỏa trong miệng. Vị cay của gừng làm bùng lên hương vị thơm ngon, khử mùi đặc trưng của thịt vịt.

Măng tươi giòn giòn, ngọt, thấm nước dùng thanh tao. Nếu nấu cùng măng khô, nước dùng lại càng ngọt thanh hơn nữa, thay vì vị chua thơm nhẹ của măng tươi. Những ngày giao mùa, ngồi thưởng thức bún măng vịt thơm ngậy cũng đủ khiến thực khách xao xuyến.

Để đặt bún măng vịt tận văn phòng hay tại nhà, bạn có thể gõ từ khóa "bún măng vịt" trên các ứng dụng đặt thức ăn trực tuyến như GrabFood, Now, Baemin... Theo đó, một phần bún măng vịt có giá khoảng 30.000-50.000 đồng. Một số quán bán bún măng vịt được nhiều người đặt món là Hồng Phương quán (quận 10), bún măng vịt cô Sáu (quận 1), vịt cỏ Hoa Phượng (quận Bình Thạnh), bún măng vịt Trang (quận 7), bún măng vịt Thu Diễm (quận 6)...

Nếu tự nấu tại nhà, món bún măng vịt sẽ giữ được độ nóng và hương vị thơm ngon hơn. 

Cách nấu bún măng vịt đơn giản.

Vũ Nhi tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối