(SGTTO) - Không gây ngán như món chiên dầu mỡ, cá lóc hấp đậm đà, ngọt thanh vị bầu và thịt cá, thanh đạm, lại bổ dưỡng cho cơ thể. Mâm cơm có thêm tôm rim thịt ba chỉ thơm ngon, mằn mặn vừa phải nên thích hợp ăn với cơm trắng nóng hổi.
Cá lóc hay còn gọi là cá quả, một trong những loại cá thường được bắt gặp trong các bữa cơm, đa dạng cách chế biến như cá lóc kho tộ, cá nướng giấy bạc… Dễ hiểu bởi cá lóc ít xương, nhiều thịt, thịt lại dai mềm, ngọt thơm tương đối nhiều dinh dưỡng. Các món từ cá lóc chỉ cần chú ý nêm nếm vừa miệng thì đều thích hợp cho cả người lớn lẫn trẻ em trong cả bữa ăn hằng ngày hay hội họp trong gia đình. Mọi người có thể làm ngay món cá lóc hấp bầu đầy mới lạ mà công thức đơn giản cho bất kì ai muốn thử.
Theo đó, phải chọn cá tươi sống, nặng từ 600g trở lên để cho nhiều thịt, tuyệt đối không mua cá ươn hay đông lạnh. Đối với cá lóc thì nên rửa sạch, khử tanh bằng nước chanh, để nguyên con và khứa vài đường trên thân. Bầu non gọt vỏ rồi cắt lát to, xếp xung quanh cá mới để vào nồi hấp. Món này không cần nêm nếm nhiều gia vị phức tạp, ướp cá với ít hạt nêm, muối là đủ. Cá đạt chuẩn cho vị ngon ngọt thanh đạm, bầu mềm vừa chín tới, hợp cho cả khi dùng với cơm hay cuốn bánh tráng.
Một món mặn nữa cho bữa cơm cuối tuần là tôm rim thịt ba chỉ, tuy không còn xa lạ nhưng luôn khiến người ăn nhớ đến. Tôm màu đỏ cam, ba chỉ béo ngậy hoà quyện với vị mằn mặn nước kho, the nồng từ tiêu đen đặc trưng. Mách nhỏ bí quyết cho món này thơm ngon là chỉ nên nêm nước mắm khi tôm đã săn lại, nếu không sẽ có mùi hôi.
Mọi người có thể thử nấu cá lóc hấp bầu và tôm rim ba rọi theo công thức đơn giản sau để chiêu đãi gia đình.
Anh Quỳnh tổng hợp