(SGTTO) - Lẩu cừu bổ dưỡng và hương vị đặc trưng khó mà nhầm lẫn với bất kỳ món lẩu nào khác. Nước dùng có công thức riêng sao cho thơm ngọt vừa phải, từng miếng thịt cừu cắt mỏng khi nhúng vào sẽ thấm đẫm gia vị. Đặc biệt, nếu thưởng thức cùng nước lẩu uyên ương, chắc chắn vị giác của bạn sẽ được đánh thức.
Lẩu cừu được cho là có nguồn gốc từ Mông Cổ, sau đó trở thành món ăn phổ biến ở Trung Quốc và nhiều nước khác hiện nay. Lý do món lẩu này sử dụng thịt cừu là vì loại thịt này bổ dưỡng cũng như kết cấu thịt mềm mịn, hương vị khác lạ.
Theo đó, để mua thịt cừu ngon thì nên tìm những nơi bán uy tín, chọn thịt mới còn hồng, ít mỡ và mỡ trắng, tránh loại thịt thâm tím, còn mỡ đã chuyển sang vàng. Mọi người cũng cần chú ý sơ chế kỹ thịt, rửa qua với hỗn hợp rượu trắng, gừng rồi cắt thành lát thật mỏng, khi ăn lẩu mới thấy ngon.
Đặc biệt, món này thường dùng hai loại nước lẩu ngọt và cay, nên cũng được gọi là lẩu uyên ương. Trước tiên, lẩu ngọt dễ ăn nhất bởi các nguyên liệu kết hợp hài hòa và nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Đầu bếp sẽ ninh gà hoặc xương bò để lấy nước dùng, rồi cho thảo mộc vào, gồm có kỷ tử, táo tàu, thảo quả, nhãn khô… Công thức này cho ra thành phẩm là nước lẩu ngọt thanh, thơm hương thảo mộc và không kén người ăn.
Về lẩu cay, thích hợp cho những ai ăn cay được vì không chỉ cay mà nước dùng này còn rất nồng, hương vị lưu lâu trong miệng. Lẩu cay có vị đặc trưng được tạo nên không chỉ từ ớt mà còn có tiêu, hoa hồi, lá nguyệt quế, cam thảo… Nước lẩu màu đỏ trong, nồng lên mùi các loại gia vị, nhúng thịt cừu càng nghe đậm đà, cay cay, ấm nóng vào những ngày mưa. Mọi người có thể tiết kiệm thời gian hơn khi tìm mua gói gia vị lẩu có sẵn, hương vị cũng không quá khác biệt.
Ngoài thịt cừu cắt lát mỏng ra còn có nhiều món khác ăn kèm với lẩu như thịt viên, đậu hũ được nấu trước, sau đó mới tới các loại rau, nấm. Cái hay của lẩu cừu là thịt được nhúng trực tiếp vào nước dùng, khi chín ăn liền để cảm nhận gia vị lẩu thấm vào từng thớ thịt. Phần bắp và mông cừu săn chắc, dai giòn; phần vai, cổ cừu lại mềm như tan trong miệng.
Ngày cuối tuần đã đến, bạn có thể thưởng thức món lẩu thơm ngon này cùng bạn bè, người thân tại một số địa chỉ sau: The street - bbq & beer (quận 1), Dê Lam Sơn (quận Tân Bình), Mùa Vàng the warehouse restaurant (quận 10), Tràng An quán (quận Bình Thạnh), The street - bbq & beer – Pasteur (quận 3), Quán 22 (quận 9), T Plus - bbq world – seafood (quận 1), 3F & beer - Vĩnh Khánh (quận 4), Nhà hàng hải sản phi Phố Biển (quận 10), No.96 - quán 96 lẩu & nướng (quận 3), An Cựu - bánh canh & phá lấu (quận Gò Vấp), Thuận Tuấn - đặc sản đùi trừu nướng (quận 1), Đức Bảo gartenstadt - ẩm thực Đức (quận 1), Gạch ống - Food & Beer (quận Thủ Đức)… Theo đó, một phần lẩu cừu có giá bán khoảng 200.000 – 400.000 đồng.
Nước dùng ngọt có công thức đơn giản nhất mà vẫn đảm bảo đúng chuẩn lẩu cừu cho mọi người tự nấu tại nhà ngày cuối tuần.
Anh Quỳnh tổng hợp