Thứ sáu, Tháng mười một 22, 2024

Trưa nay ăn gì: đầu tuần đầy mới lạ với cơm trái dừa

(SGTT) - Dừa là loại trái cây thường thấy trong các món ăn của người dân Bến Tre, trong đó đặc biệt nhất phải kể đến là cơm dừa Bến Tre. Thơm lừng, béo ngậy trong từng hạt cơm, món ăn này từ lâu đã là đặc sản nổi tiếng gắn liền với địa danh “xứ dừa”.

Cơm dừa đặc sản Bến Tre ăn “đúng điệu” là dùng cùng với món tôm rang nước cốt dừa. Ảnh minh họa: vietnamtravellog

Cơm nấu trái dừa là một trong nhiều món ăn được người dân Bến Tre sáng tạo nên, mang hương vị rất riêng. Món ăn này tuy mang nét dân dã, bình dị, đậm chất thôn quê nhưng để có được món cơm dừa ngon thì các công đoạn từ lựa chọn nguyên liệu đến chế biến đòi hỏi một sự tỉ mỉ, cầu kỳ nhất định. Nguyên liệu chính của món cơm dừa chính là dừa và gạo. Trái dừa để nấu cơm dừa phải dùng loại dừa xiêm thì cơm ra mới có vị ngọt thanh. Còn gạo, người ta thường dùng gạo trắng Hậu Giang, hạt to tròn trắng mọng.

Để nấu cơm dừa, đầu tiên người nấu sẽ cắt phần đầu của trái dừa, lấy hết nước ra ngoài. Trái dừa lúc này sẽ đóng vai trò như một chiếc nồi để nấu cơm, phần cắt trên đầu chính là nắp nồi. Gạo trắng sau khi vo sạch sẽ được cho vào trái dừa. Nước nấu cơm thay vì dùng nước lọc bình thường thì sẽ được thay bằng nước dừa vừa mới lấy ra từ quả dừa xiêm trước đó. Người nấu sẽ không để trực tiếp trái dừa trên lửa mà cho vào một nồi to, đem chưng cách thủy.

Để cơm dừa ngon thì lượng nước dừa và gạo phải vừa khéo, nước ít quá cơm sẽ cứng, nhiều thì cơm nhão. Nếu là người làm quen tay thì chỉ cần nghe mùi thơm từ nồi hấp tỏa ra sẽ biết cơm chín hay chưa. Một số nơi thường cho thêm cà rốt, khoai tây, nấm thái hạt lựa, đậu cove, hạt sen... vào để tăng thêm hương vị cho cơm.

Cơm dừa đặc sản Bến Tre ăn “đúng điệu” là dùng cùng với món tôm rang nước cốt dừa. Tôm rang có thể dùng tôm lóng, tôm bầu hay tôm càng xanh... nhưng ngon nhất vẫn là tôm đất đánh bắt từ sông. Thịt tôm ngấm dừa sẽ có mùi vị dai, giòn, rất đưa cơm.

Thưởng thức cơm dừa, du khách sẽ cảm nhận được vị béo ngọt rất thanh. Bởi trong quá trình chưng cách thủy, hạt cơm đã được thấm trọn phần nước dừa tươi và đặc biệt là cái béo ngậy của lớp cơm dừa bao bọc. Còn tôm rang thì giòn giòn, mặn mặn nhưng trong vị mặn đậm đà cũng lại có vị ngọt và béo của nước dừa. Từng hạt cơm trắng quyện cùng thịt tôm mang đến một hương vị thật khó tả, khiến bất kỳ ai lần đầu thưởng thức đều không thể quên.

Giờ trưa đầu tuần đã gần đến, bạn có thể thưởng thức món ăn này cùng đồng nghiệp tại một số địa chỉ sau: Nhất Nhất BBQ - nướng & lẩu (quận Tân Bình), Đèn Lồng quán - ẩm thực Việt (quận 1), Nhà hàng Hương Việt - ẩm thực Việt (quận 1), Phố Ngon 37 - Saigon Centre (quận 1), Quán Ngon 138 - ẩm thực Việt Nam (quận 1), Nhà hàng Hương Cau - ẩm thực Việt (quận Tân Bình), Nhà hàng Hoa Túc - ẩm thực Việt Nam (quận 1), Hương Lài - ẩm thực Việt (quận 1), Nhà hàng Đồng - ẩm thực Việt Nam (quận 3), WICOOK - ẩm thực Việt Nam (quận 2)… Theo đó, một phần cơm dừa Bến Tre có giá bán khoảng 95.000 – 150.000 đồng.

Nếu tìm mua được các nguyên liệu thực phẩm tươi, bạn có thể làm món ăn này tại nhà theo công thức sau:

Lâm Như tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối