SGTT - Đầu tuần cùng vào bếp với Sài Gòn Tiếp Thị để chiêu đãi cả nhà món bún sườn bê. Sự hấp dẫn của món ăn này nằm ở hương vị thịt bê mềm thơm, nước dùng đậm đà.
Thịt bê được sử dụng là loại thịt bò được lấy từ con bê hay bò tơ, chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
Bún sườn bê thực chất là món bún bò quen thuộc. Song, không phải là thịt nạm hay gân bò thông thường, nguyên liệu chính của món bún này sử dụng sườn bê. Ngoài ra, đuôi, da, nạm bê cũng được sử dụng để tăng thêm hương vị cho món ăn. Món bún sườn bê lôi cuốn thực khách nhờ nước dùng đậm đà, không quá nồng, thịt bê như tan ra trong miệng, ăn kèm rau sống và ớt sa tế.
Để có một tô bún sườn bê chuẩn vị, cần chọn mua sườn bê thật kỹ. Cụ thể, nên chọn loại cả nạc và mỡ để khi chế biến, thịt không bị nát mà vẫn giữ được vị ngon. Sườn bê tươi thường có màu đỏ tươi, mùi đặc trưng, mặt thịt căng, có độ đàn hồi. Vì sườn bê rất mềm, không dai nên khâu chế biến khá đơn giản nhưng vẫn đạt được độ thơm ngon đúng điệu.
Sườn bê mua về cần được làm sạch đúng cách và loại bỏ hết mùi hôi khó chịu thì món bún mới hấp dẫn. Đầu tiên, đem sườn rửa với nước muối loãng (chanh, giấm, rượu trắng) rồi rửa lại với nước sạch, trần trong 5 phút. Tùy theo sở thích mà sườn bò được chặt dài (sườn cây) hoặc miếng nhỏ vừa ăn như sườn heo non. Sau đó, ninh sườn bê cho đến khi chín mềm và thơm, giữ lại phần nước ninh để chế biến nước lèo. Nước lèo của bún sườn bê có cách nấu tương tự như bún bò gồm có nước hầm xương bò hầm với sả, hành tím nướng, dứa, mắm ruốc...
Khi thưởng thức, xếp bún ra tô, cho hành lá, ngò, hành tây cắt lát lên trên, để sườn bê vào rồi chan nước lèo. Bún sườn bê vừa lạ miệng vừa bổ dưỡng là món ăn thích hợp cho bữa trưa đầu tuần với sườn được ninh mềm, nước dùng đậm đà. Bên cạnh đó, nên dùng kèm cùng các loại rau sống và một ít sa tế, chấm sườn bê với nước mắm ớt cắt lát để món ăn thêm tròn vị.
Quỳnh Hân tổng hợp