(SGTT) - Nếu đã ngán cơm thì những món ăn từ bún sẽ là lựa chọn lý tưởng để đem lại “làn gió mới” cho bữa trưa đầu tuần. Trong đó, bún ốc nổi bật hơn hẳn bởi vị thanh ngọt từ ốc hòa quyện cùng sườn heo giòn thơm.
- Trưa nay ăn gì: Cơm hoa đậu biếc mát mắt cùng tôm thịt rim đậm đà, cuốn miệng
- Trưa nay ăn gì: cuối tuần, bổ sung dinh dưỡng cùng lẩu nấm hải sản
- Trưa nay ăn gì: thưởng thức cà ri đỏ Thái Lan cay nồng, thơm béo
Nhắc tới Hà Nội, bất cứ ai cũng không thể quên món ăn được mệnh danh là tinh hoa của ẩm thực nơi đây - bún ốc. Thay vì bún ốc nguyên bản chỉ có bún, ốc và nước lèo, người dân Hà Nội đã kết hợp nhiều nguyên liệu khác nhau nhằm tăng thêm độ ngon cũng như độ bổ dưỡng cho bún ốc. Trong đó, bún ốc sườn với sự hòa quyện giữa những miếng ốc dai giòn, sườn sụn ngon ngọt và ngước dùng đậm đà sẽ khiến thực khách cũng phải mê mẩn.
Nguyên liệu để nấu bún ốc sườn dễ tìm mua tại chợ hay các siêu thị. Để có tô bún ốc sườn lôi cuốn, nguyên liệu tươi ngon và khâu nêm nếm là điều then chốt, quyết định chất lượng món ăn. Tuy nhiên, cách nấu bún ốc sườn không hề phức tạp, chỉ cần bỏ ít công sức là đã có ngay món ăn thanh mát, giải ngán ngày trưa.
Đầu tiên, ốc bươu mua về, tách lấy phần thịt, rửa sạch, sau đó, bóp với ít muối và rượu khử hết mùi tanh rồi xào với chút mắm và hành phi cho đậm đà. Đối với sườn non, khi sơ chế sạch, đem chặt thành miếng vừa ăn, chần sơ với nước sôi rồi rửa lại bằng nước.
Tiếp đến, phi thơm hành tím, tỏi băm và cà chua thái múi cau, khế rồi cho nước vào. Nước sôi thì thêm sườn, ninh với lửa nhỏ, chú ý vớt bọt thường xuyên để nước dùng trong và thanh hơn. Khoảng 20 - 30 phút trôi qua, cho tóp mỡ, đậu hũ chiên vàng và đợi nồi nước sôi lại. Cuối cùng, thêm mùi tàu, lá lốt rồi nêm nếm phù hợp khẩu vị là đã hoàn thành phần nước dùng của bún ốc sườn.
Một tô bún ốc sườn tràn ngập thức ăn kèm, hấp dẫn bởi những miếng ốc dai giòn và không bị tanh. Mùi vị của sườn sụn không nặng như thịt bò nên không lấn át đi hương vị của bún ốc mà còn tạo cảm giác sần sật đầy thích thú khi thưởng thức. Nhờ sự góp mặt của sườn sụn non mềm, tô bún cũng trở nên vẹn tròn và giàu đạm hơn hẳn.
Khi thưởng thức, nên dùng kèm với rau sống, ngò, rau húng, rưới chút giấm, ớt chưng cay cay cùng quẩy giòn thì hương vị món bún sẽ tăng thêm một bậc. Không ngoa khi nói bún ốc là thức quà kinh điển của Hà Nội, chiều lòng mọi vị giác khó tính nhất ngay trong lần đầu thưởng thức. Dù tiết trời oi ả hay thời tiết se lạnh, thực khách đều dễ bị xiêu lòng bởi tô bún ốc sườn với cái vị chua chua, thơm ngon đặc trưng.
Quỳnh Hân tổng hợp