Thứ sáu, Tháng mười một 22, 2024

Trưa nay ăn gì: đầu tuần thưởng thức bún sườn nấu sấu, gợi nhớ ẩm thực Hà thành

(SGTT) - Bún sườn nấu sấu là món ăn quen thuộc và chiếm vị trí đặc biệt trong lòng những người con của mảnh đất Thủ đô. Ngoài độ ngọt đậm đà của sườn non hầm chín tới, món bún còn hấp dẫn ở mùi vị chua thanh đặc trưng từ quả sấu tươi, tạo dấu ấn khó phai cho người thưởng thức.

Từ lâu, cây sấu được biết đến như một biểu tượng của Hà Nội. Chúng không chỉ được trồng duy nhất ở nơi đây nhưng không ai rõ vì sao, nhắc đến cây sấu là nhắc đến Hà Nội. Phải chăng, bằng chính sự tinh tế và sáng tạo, người Hà thành đã đưa quả sấu vào ẩm thực, tạo nên những món ăn thật khác biệt và làm nên thương hiệu riêng. Những quả sấu tươi đơn sơ, bình dị được chế biến độc đáo và đặc sắc, khiến hương vị quả sấu trở nên phong phú hơn rất nhiều.

Những món ăn tiêu biểu từ sấu phải kể đến như vịt om sấu, sấu ngâm mắm, sấu nấu canh chua… đều được nhiều người yêu thích vì độ thanh mát. Trong đó, bún sườn nấu sấu có công thức chế biến không quá phức tạp, nguyên liệu dễ tìm nhưng lại bổ dưỡng và cuốn miệng.

Một tô bún sườn nấu sấu chuẩn vị Hà Nội phải có đầy đủ thành phần gồm sườn non, sấu, bún, nước dùng, rau ăn kèm. Trong đó, nguyên liệu đóng vai trò quan trọng, quyết định hương vị món ăn là quả sấu tươi mang vị chua, thơm đặc trưng. Để mua loại quả này tại TPHCM mọi người có thể tìm đến các khu chợ hay siêu thị chuyên bán món ăn miền Bắc.

Nấu bún sườn với sấu không khó, chỉ tốn khoảng một giờ đồng hồ với vài bước đơn giản là đã hoàn thành món ăn thú vị đãi cả nhà vào bữa trưa đầu tuần. Đầu tiên, sơ chế sạch các loại nguyên liệu và ướp sườn. Tiếp theo, phi thơm hành tím băm nhỏ rồi cho cà chua thái múi cau vào xào đến khi chín tới. Kế đến, thêm sườn xào chung và thêm nước, đun sôi. Cuối cùng, thêm vào nồi những quả sấu đã cạo vỏ, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi nấu khoảng 15 - 20 phút. Sau khi, sầu mềm, tiết ra vị chua thì dầm ngay trong nồi để loại bỏ hạt. Bí quyết để sấu nhanh mềm, nhanh chín là khứa nhẹ vài đường trên quả trước khi cho vào nồi.

Để có tô bún vừa ngon vừa đẹp, khi thưởng thức, xếp lần lượt bún, sườn, sấu và cà chua lên trên rồi chan nước dùng nóng hổi. Tô bún sẽ dậy vị hơn với một ít hành lá, ngò tây và chút ớt xắt. Bên cạnh đó, chuẩn bị một đĩa rau sống tùy thích cùng một chén mắm mặn để chấm sườn giúp món bún trở nên thơm ngon, đúng điệu.

Sự kết hợp hoàn hảo giữa phần nước dùng chua thanh vừa phải, không hề bị gắt cùng miếng sườn hầm chín tới hứa hẹn sẽ chinh phục mọi vị giác khó tính. Húp một miếng, ngay lập tức hương sấu đặc trưng sẽ tràn ngập khoang miệng, đọng lại dư vị khó phai. Ngoài hương vị lôi cuốn, món ăn từ sấu còn có công dụng giải nhiệt, giúp tăng cường hệ tiêu hóa, chữa chứng nhiệt miệng và ho do thời tiết nên rất tốt cho sức khỏe.

Quỳnh Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối