(SGTT) - Nui xào bò là món ăn được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, nay biến tấu thành nui xào bò lúc lắc bắt mắt, ngon miệng.
Thịt bò chứa hàm lượng dinh dưỡng cao và là thực phẩm có thể chế biến nên nhiều món ăn ngon. Nếu đã quen thuộc với các món bò xào khác thì nui xào bò lúc lắc là một gợi ý khá thú vị.
Thịt bò ngon thường có màu đỏ tươi, mỡ bò màu vàng. Cộng thêm thớ thịt nhỏ, thịt mềm ấn vào không bị dính tay. Khi ngửi không có mùi hôi khó chịu. Tránh mua thịt bò có màu tái xanh, có những nốt trắng như hạt gạo trên thớ thịt vì có thể thịt đã bị nhiễm sán.
Có thể ướp thịt bò cùng với một ít bột năng để thịt bò không bị mất nước và dễ dàng thấm gia vị hơn. Khi xào thịt bò, nên xào trên lửa lớn để thịt bò mềm, không bị dai. Nên chọn thịt thăn nội để sau khi chế biến thịt bò mềm hơn. Việc khử mùi cho thịt trước khi chế biến cũng là một khâu quan trọng để món ăn chuẩn vị thơm ngon.
Ớt chuông cũng là nguyên liệu cho món ăn này, tạo hương vị đặc trưng và hình thức đẹp mắt. Để chọn mua được những trái ớt chuông ngon, nên chọn những quả có bề mặt da bóng, trơn, dày, vẫn còn cuống dính chặt vào thân, cầm lên thấy nặng tay và có màu sắc sáng. Không chọn mua những quả ớt chuông mềm nhũn, vỏ có những vết thâm, xỉn màu và nứt nẻ vì đây là những quả đã hư và không còn nhiều dưỡng chất.
Loại nui phù hợp để làm món nui xào bò lúc lắc là nui ống hoặc nui xoắn, có thể kết hợp phiên bản nui rau củ nhiều màu sắc tùy thích. Sau khi nui luộc xong, nên trộn với dầu ăn để không bị dính hoặc cho dầu ăn vào nồi nước luộc nui. Đối với hành tây, có thể ngâm nước muối sẽ giúp hành giữ độ trắng đồng thời làm giảm mùi hăng trong hành. Sau khi cắt hành, có thể cho hành vào nước đá lạnh để hành bớt hăng hơn.
Nui xào bò lúc lắc khi hoàn thành có màu sắc đẹp mắt. Thịt bò mềm ngọt, thấm gia vị và không bị dai, nước sốt đậm đà, thơm mùi cần tây. Món này dùng nóng cùng với chén nước tương càng thêm tròn vị.
Giờ trưa đầu tuần đã gần đến, mọi người có thể thưởng thức món ăn này tại một số địa chỉ sau: Toàn Vy Phát - Bò né & Nui xào bò (quận 6), Quán 282 - Nui xào bò (quận Bình Thạnh), Nui xào bò 79 (quận Phú Nhuận), Cô Ba - Bò né & Nui xào bò (quận 10), Cô Út - Mì & Nui xào bò (quận 10), Cô Nhung - Mì xào bò, Nui xào bò (quận Tân Phú), Cà pháo - Nui xào bò trứng (quận 5), Mộc quán - Bún xào bò & Nui xào bò (quận 3), Ti Na Quán - Nui xào bò & Mì xào bò (quận 7)… Theo đó, một phần nui xào bò lúc lắc có giá bán khoảng 45.000 – 65.000 đồng.
Công thức nui xào bò lúc lắc cho những ai thích nấu nướng tại nhà.
Lâm Như tổng hợp