Thứ sáu, Tháng mười một 29, 2024

Trưa nay ăn gì: đầu tuần thưởng thức phở bê thui vừa ngon vừa lạ

(SGTT) - Không chỉ lạ về hương vị, phở bê thui còn hấp dẫn thực khách nhờ đĩa thịt bê thơm ngon, nhấm nháp cùng bánh phở và tương ớt cay nồng.

Đặc sản “bê thui Cầu Mống” nức tiếng gần xa là món ăn không thể bỏ lỡ nếu có dịp ghé thăm Quảng Nam. Thịt bê là thịt bò con còn nhỏ khoảng 5 tháng tuổi, nặng chừng 40kg. Nếu chọn con nhỏ hơn thịt dễ nhão và ngược lại lớn quá thịt thường dai.

Để có tô phở bê thui ngon đúng điệu, đòi hỏi người chế biến phải tỉ mỉ từ khâu lựa chọn nguyên liệu cho tới cách làm. Theo đó, thịt bê thui ngon phải được thui vừa chín tới trên lửa than hồng. Suốt thời gian khoảng 4 giờ đồng hồ, người đứng thui phải túc trực để xoay đảo cho bê chín đều. Sau khi hoàn thành, thịt bê có màu đỏ tươi, hơi tái, thử qua một miếng cảm nhận được vị ngon ngọt thấm dần trên đầu lưỡi. Nếu không có điều kiện chế biến, mọi người có thể mua bê thui tại các quán ăn có trên các ứng dụng đặt thức ăn trực tuyến với từ khóa "bê thui".

Hương vị và cách chế biến nước dùng phở bê thui khá giống phở bò. Đầu tiên, cần chọn mua xương bò tươi, màu đỏ thịt tự nhiên, không có mùi hôi. Khử chất bẩn của xương bằng cách bỏ nước luộc đầu để nước dùng thơm, trong và sạch hơn. Thảo quả, vỏ quýt, đinh hương, hoa hồi và hạt ngò đem rang sơ rồi bọc kín với túi vải sạch.

Tiếp đến, nướng hành tây, hành tím, gừng, mía (để nguyên vỏ) cho dậy mùi thơm, hầm cùng xương bò với lửa lớn khoảng 3 giờ, chú ý vớt bọt thường xuyên. Cuối cùng, vớt hết những nguyên liệu trong nồi ra để nước dùng trong và nêm nếm gia vị theo sở thích.

Cũng giống như phở bò, các loại rau ăn kèm với phở bê thui gồm giá đỗ và các loại rau thơm như húng quế, mùi tàu, húng lủi. Một đĩa đầy đủ các loại rau thơm chắc chắn đem lại cho thực khách vị ngon trọn vẹn của phở bê thui cũng như làm tô phở trở nên hấp dẫn, bắt mắt. Ngoài ra, thịt bê thui chấm cùng một chén nước chấm làm từ tương ngọt, thêm chút ớt cay cay, vắt thêm xíu chanh hứa hẹn sẽ kích thích vị giác.

Khi thưởng thức, trụng nhanh sợi phở với nước nóng rồi cho vào tô, chan nước dùng xăm xắp mặt và rắc chút hành lá, hành tây và tiêu là có ngay tô phở nghi ngút khói. Thái bê thui thành lát mỏng vừa ăn, xếp ra đĩa. Gắp một miếng thịt bê thui cùng bánh phở, độ mềm, ngọt của thịt như tan ra trong miệng, có mùi thơm nhẹ nhàng của rơm cháy, ăn một lần là nhớ mãi không quên.

Cùng Sài Gòn Tiếp Thị làm mới bữa trưa đầu tuần với phở bê thui cùng công thức sau đây:

Quỳnh Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối