(SGTTO) - Sukiyaki là món lẩu truyền thống của Nhật Bản với thịt bò nhúng qua nước lẩu chua ngọt, ăn kèm trứng sống rất độc đáo. Vị chua ngọt được tạo bởi đường và shoyu (một loại gia vị đặc trưng của Nhật). Lẩu được nấu trong chiếc nồi bằng kim loại có đáy nông, ăn kèm nhiều loại rau, nấm và đậu hũ.
Cùng với tempura, sushi, ramen, sashimi, lẩu Sukiyaki là món lẩu truyền thống của Nhật được nhiều quốc gia ưa thích. Đây là một món ăn cao cấp vì thường được ăn với thịt bò cùng các gia vị đặc trưng của Nhật như nước tương shoyu, rượu mirin hay shirataki (loại thực phẩm công nghiệp dạng sợi trắng như bún tàu Việt Nam). Lẩu thường được người Nhật ăn vào mùa đông, tiệc tất niên hay các buổi tiệc tùng họp mặt.
Nguyên liệu chính là thịt bò Úc hoặc bò Kobe thái mỏng và nấm, đậu phụ, hành, shirataki… được thực khách yêu thích bởi hương vị thơm ngon và cách thưởng thức vô cùng độc đáo. Những miếng thịt bò được thái thật mỏng, nhúng sơ qua nước lẩu chua ngọt rồi chấm vào chén trứng gà sống đánh nhuyễn, độ nóng của thịt bò làm trứng chín và tạo thành một lớp mỏng bao quanh bên ngoài.
Vị mềm ngọt của thịt bò hòa cùng vị béo bùi của trứng rất hấp dẫn, khiến thực khách thưởng thức một lần mà nhớ mãi. Món ăn này còn có nhiều rau, thường là cải thảo, tần ô (cải cúc). Người Nhật còn thêm cơm hoặc mì udon vào phần nước lẩu còn dư lại sau khi nhúng thịt, rau để thưởng thức trọn vẹn những chất tiết dinh dưỡng từ thực phẩm tươi.
Món lẩu độc đáo này cũng có thể chế biến tại nhà, giúp bữa ăn cuối tuần hay gặp gỡ bạn bè thêm trải nghiệm mới:
Vũ Nhi tổng hợp