Thứ ba, Tháng mười một 26, 2024

Trưa nay ăn gì: đổi vị bữa trưa với bánh tráng cuốn thịt heo

(SGTTO) - Bánh tráng cuốn thịt heo có nguồn gốc từ miền Trung mà nổi tiếng nhất là Đà Nẵng. Chính sự ngon miệng, dễ ăn mà lại không hề gây ngán khiến bánh tráng cuốn thịt heo dần trở thành món ăn quốc dân và cũng là món ngon đổi bữa quen thuộc của mọi nhà trên khắp mọi miền cả nước. 

Tùy theo mỗi vùng miền mà món cuốn này lại có những biến tấu khác nhau. Trong khi bánh tráng cuốn của người miền Nam có tôm, hẹ và giá đỗ; món cuốn của người miền Bắc thường thêm trứng, giò lụa và tôm thì món cuốn của người miền Trung có lẽ là giản dị nhất, chỉ với bánh tráng, thịt heo và các loại rau thơm được chấm cùng mắm nêm nhưng lại có sức gây thương nhớ lạ thường.

Nguyên liệu quan trọng nhất của món ăn này chính là bánh tráng dẻo và thịt heo ngon. Loại bánh tráng được chọn lựa là bánh đa nem loại ăn sống, không quá mỏng cũng không quá dày, khi cuốn ít bị rách như bánh tráng thông thường. Còn thịt heo thì chọn phần thịt có cả da, mỡ và nạc như phần thịt ba chỉ hoặc thịt chân giò để món ăn không bị khô và thơm ngon hơn. Thịt luộc phải được ngâm rửa với muối trước khi luộc. Sau khi thịt chín thì vớt thịt ra cho ngay vào thau nước đá để giữ được độ ngọt bên trong cũng như thịt sẽ dai giòn hơn.

Ngoài hai thành phần chính này thì các loại rau sống ăn kèm cũng là phần không thể thiếu của thịt cuốn bánh tráng. Có thể kể đến một số loại rau như xà lách, tía tô, kinh giới, diếp cá, húng quế… Thêm vài lát chuối chát, khế chua, dưa leo, xoài sống nữa thì mới đúng điệu. Khi ăn chỉ cần trải bánh tráng ra, cho lớp rau, lớp thịt, khế chua, chuối chát, dưa leo và cuốn lại. Nếu thích bạn có thể cho thêm bún cuốn cùng cũng rất ngon.

Có thể nói nước chấm là linh hồn của món bánh tráng cuốn thịt heo, là nét chấm phá cho món ăn thêm đậm đà. Món ăn có ngon hay không, có đậm đà hay không đều phụ thuộc hoàn toàn vào nước chấm. Món bánh tráng thịt heo có thể ăn với nước mắm chua ngọt cũng được nhưng sẽ không ngon bằng ăn với mắm nêm. Mỗi nơi sẽ có cách pha chế mắm nêm khác nhau nhưng nhìn chung không thể thiếu chút tỏi, chút ớt, sả, gừng và miếng thơm băm nhuyễn. Chấm miếng bánh tráng vừa cuốn ngập vào phần mắm nêm, cắn một miếng là có thể cảm nhận mọi hương vị quyến rũ, khiến bạn ăn một rồi lại muốn ăn thêm nhiều cuốn nữa. Những ngày ngán cơm thì bánh tráng cuốn thịt heo sẽ là sự lựa chọn thích hợp để đổi bữa.

Tại TPHCM, bạn có thể dùng bữa trưa với bánh tráng cuốn thịt heo cùng các đồng nghiệp tại một số địa chỉ sau: Tứ Hòa - bánh tráng cuốn thịt heo (quận Bình Thạnh), Gánh Mắm Nêm - Lê Văn Sỹ (quận Phú Nhuận), Mắm 148 - bánh tráng cuốn (quận 1), Bún tái chả Đà Nẵng (quận Tân Phú), Dì Bảy - bún mắm nêm Đà Nẵng (quận Tân Bình), Chạn Bếp - đặc sản miền Trung (quận 1)… Theo đó, một phần bánh tráng cuốn thịt heo có giá bán khoảng 50.000 – 150.000 đồng.

Nếu có sẵn bánh đa nem, thịt heo tươi, bạn có thể trổ tài đầu bếp đãi cả nhà món ăn này với công thức sau:

Lâm Như tổng hợp

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối