(SGTT) - Nếu bạn là tín đồ ẩm thực Nhật Bản thì hẳn không hề xa lạ với món bánh xèo Nhật – Okonomiyaki. Món ăn có hương vị hấp dẫn, bổ dưỡng với nhiều loại nguyên liệu hòa quyện cùng các loại nước sốt thơm ngon.
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa thú vị cùng bò sốt hàu phô mai
- Trưa nay ăn gì: Cơm văn phòng cá bớp kho tộ dân dã thôn quê
- Trưa nay ăn gì: Bồi bổ cơ thể với salad trứng cá hồi
Okonomiyaki là một loại bánh xèo áp chảo gồm nhiều loại nguyên liệu. Món này có mặt khắp nơi ở Nhật Bản, song nguyên liệu làm đế bánh và làm nhân thì thay đổi tùy từng vùng. Mặc dù có tên là bánh xèo nhưng cách chế biến thì lại mang đặc trưng riêng. Okonomiyaki không được chế biến từ cách pha chế các loại bột như bánh xèo Việt Nam mà nó cần phải có nhiều nguyên liệu cũng như cách chế biến khá cầu kỳ.
Tên món bánh này vốn được ghép từ Okonomi – “thứ bạn thích” và yaki – “nướng”, từ đó mà Okonomiyaki được hiểu như là “nướng thứ bạn thích” và người làm bánh có thể tùy ý chế biến nhân theo sở thích riêng. Mọi người có thể linh hoạt thay đổi các nguyên liệu dùng cho phần nhân bánh xèo tùy vào sở thích. Nếu ăn chay hoặc đang ăn kiêng thì có thể làm bánh xèo nhân rau củ, nấm. Nếu là tín đồ hải sản thì có thể cho thêm mực, tôm…
Lưu ý, nên cắt nhỏ các nguyên liệu trước khi trộn vào bột bánh, như vậy sẽ giúp nguyên liệu hòa quyện trong bột dễ hơn và bánh cũng nhanh chín. Đặc biệt, tổng khối lượng các nguyên liệu là rau không nên quá 1,5 lần khối lượng của nước và bột cộng lại. Nếu quá nhiều, lượng bột có thể không đủ để kết dính các nguyên liệu với nhau.
Hỗn hợp bột thu được không quá lỏng như nước nhưng cũng không quá sệt. Bột quá lỏng khi chiên bánh sẽ khó kết dính, bột quá đặc sẽ làm cho bánh hơi dày, dai, dễ bị sống bên trong. Nước dashi có thể thay bằng nước súp cá ngừ hoặc nước lọc, tuy nhiên sẽ làm món ăn không đậm đà và đúng vị. Mọi người có thể dùng kèm gừng hồng giúp tăng khẩu vị cho món ăn
Vị đậm đà của nước sốt quyện với chút béo ngậy của mayonnaise và ngọt thanh của các loại rau củ, hải sản đã khiến cho món ăn cuốn hút ngay từ ánh nhìn đầu tiên. Khi thưởng thức, thực khách sẽ cảm nhận được độ giòn của vỏ bánh, vị ngọt dai của nhân và vị béo của các loại sốt. Tất cả cùng tạo nên một cảm giác thú vị và khó quên cho bất kỳ ai đã một lần thưởng thức qua món bánh đặc biệt này.
Lâm Như tổng hợp