(SGTT) – Trong văn hóa ẩm thực Trung Hoa, đậu hũ là nguyên liệu phổ biến để chế biến nên nhiều món ăn ngon. Trong đó, phải kể đến Mapo Tofu – đậu hũ Tứ Xuyên với vị cay nồng đặc trưng của vùng đất được mệnh danh là quê hương của gấu trúc.
Sở dĩ món ăn có tên gọi Mapo Tofu là bởi theo tiếng Hoa, Mapo nói về một người phụ nữ lớn tuổi và gương mặt có những vết rỗ. Một giả thuyết cho rằng bà Chen Mapo người Tứ Xuyên có mở một hàng ăn nhỏ. Do nguyên liệu nấu mỗi ngày thường dư nên bà mới kết hợp lại với nhau để tạo nên món Mapo Tofu và nó đã trở thành món ăn nổi tiếng của quán bà.
Theo đó, một phần đậu hũ Tứ Xuyên chuẩn thường bao gồm đậu hũ non, sốt cay, thịt heo băm và một số gia vị kèm theo. Đậu hũ là thực phẩm làm từ sữa đậu nành cô đặc và được ép thành những khối rắn màu trắng mềm mịn. Nếu đậu hũ trắng ngà là đậu hũ ngon, còn ngả vàng thì không nên chọn bởi có thể chứa thạch cao. Ngoài ra, tiêu chí của một miếng đậu ngon là cầm thấy nhẹ tay, mềm mại và có mùi thơm đặc trưng của đậu nành.
Nguyên liệu còn lại không thể thiếu của món ăn này chính là xốt cay. Tùy vào khẩu vị của người ăn mà nguyên liệu có thể thay đổi nhưng vẫn gồm có những thành phần như tương hột ớt (doubanjang), tương ngọt (hoisin sauce), xuyên tiêu. Nếu không dùng được cay nhiều, mọi người có thể thay thế bằng ớt bột, tiêu, đường, sa tế.
Về thịt để xào chung, có thể dùng thịt heo hoặc thịt bò tùy sở thích nhưng nên chọn phần thịt có thể băm nhỏ mới hợp vị món ăn. Khi nấu, cần dùng chảo lớn để có thể đảo đều các gia vị thấm vào đậu hũ và miếng đậu không bị bể.
Theo các đầu bếp nấu món Hoa, một phần đậu hũ Tứ Xuyên tròn vị là khi người ăn thưởng thức được các tầng hương vị cay, bùi, nóng, tươi, mềm, thơm, giòn đan xen vào nhau. Về cảm quan, đậu hũ có màu vàng, thấm đều sốt và không bị nát. Nước sốt sánh sệt đậm đà màu đỏ tươi đặc trưng của ớt. Dùng kèm với đậu hũ Tứ Xuyên là cơm trắng, đơn giản nhưng rất phù hợp với món ăn này.
Ngoài phiên bản mặn, món đậu hũ này còn có phiên bản chay, phù hợp cho những ai có nhu cầu thưởng thức ẩm thực chay với nguyên liệu thay thế thịt là các loại nấm như nấm hương, nấm đùi gà.
Tại TPHCM, mọi người có thể thưởng thức món ăn này tại một số địa chỉ: Cơm gà Đông Nguyên (quận 5), Tân Mai Viên - Ẩm thực Trung Hoa (quận Bình Tân), nhà hàng Hoa Việt - Món Việt & Trung Hoa (quận 7), San Fu Lou - Ẩm thực Quảng Đông (quận 3), Cow Mee Inn – Mì bò Đài Loan (quận 1), Bên hông Chợ Lớn - Food & Drink (quận 3), Crystal Jade Kitchen - Vạn Hạnh Mall (quận 10)… Theo đó một phần đậu hũ Tứ Xuyên có giá bán khoảng 70.000 – 190.000 đồng.
Với công thức sau đây, mọi người có thể chế biến món đậu hũ Tứ Xuyên với phiên bản nhanh, gọn và nguyên liệu dễ tìm kiếm.
Lao Như Quỳnh tổng hợp