Thứ sáu, Tháng mười một 22, 2024

Trưa nay ăn gì: Đổi vị ngày cuối Đông với lẩu tokbokki ấm nồng

(SGTT) - Đối với những tín đồ ẩm thực Hàn Quốc, lẩu tokbokki (lẩu tteokbokki, lẩu bánh gạo cay) đã trở thành cái tên quá đỗi quen thuộc. Bên cạnh vị cay và đậm đà đặc trưng, độ mềm mà không bở của bánh gạo và sự thơm ngon của các món ăn kèm sẽ khiến thực khách thích thú.

Lẩu tokbokki là một trong những món ăn Hàn Quốc được nhiều người yêu thích, đặc biệt là giới trẻ bởi sự hòa quyện các hương vị. Từ một món ăn đường phố truyền thống của Hàn Quốc, lẩu tokbokki đã du nhập vào nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Giống như các món ăn Hàn Quốc phổ biến khác, công thức nấu lẩu tokbokki cũng có nhiều phiên bản khác nhau với sự kết hợp đa dạng giữa các nguyên liệu. Tuy nhiên, công thức thường thấy bao gồm bánh gạo, chả cá, trứng luộc, kim chi và gochujang (tương ớt cay). Ngoài ra, hải sản, thịt sườn rim, mì ăn liền cũng được sử dụng để nấu cùng với lẩu bánh gạo này tùy theo sở thích.

Phần bánh gạo được làm từ bột gạo hòa với nước, một số gia vị rồi trộn đều và đem đi hấp. Tiếp đến, bột được nặn thành những thanh dài và cắt nhỏ hoặc thái lát mỏng. Nếu không có nhiều thời gian để tự làm bánh gạo, có thể tìm mua chúng cũng như các nguyên liệu cần thiết tại các cửa hàng, siêu thị bán thực phẩm Hàn Quốc.

Lẩu tokbokki chuẩn vị Hàn thường rất cay nên khi chế biến, nên gia giảm gia vị cho phù hợp với khẩu vị. Sau khi các nguyên liệu đã được sơ chế sạch sẽ, toàn bộ sẽ được xếp vào trong một nồi lớn (lần lượt là rau, bánh gạo, đồ ăn kèm). Tiếp tục cho phần sốt lẩu tokbokki pha sẵn và rải hành boa rô lên trên phía trên. Cuối cùng, thêm nước hầm xương vào, đậy nắp và nấu đến khi nước lẩu sôi là có ngay nồi lẩu tokbokki thơm ngon, hấp dẫn.

Món lẩu này ngon nhất là thưởng thức lúc còn nóng và rất thích hợp với thời tiết se lạnh. Muốn món lẩu lôi cuốn và mới lạ hơn thì có thể cho thêm phô mai mozzarella vào nấu cùng. Nước sốt cay cay, đậm đà kết hợp với phô mai béo ngậy và bánh gạo mềm dai hứa hẹn sẽ “hạ gục” biết bao vị giác. Không những thế, nấu chung lẩu bánh gạo cay với mì gói hay trộn với cơm đều mang tới hương vị rất ngon và trọn vẹn.

Quả thật, nhắc đến lẩu tokbokki là nhắc đến món ăn truyền thống mang đậm nét tinh hoa ẩm thực Hàn Quốc. Mỗi lần thưởng thức món lẩu này, ngoài sự đậm đà, thực khách sẽ cảm nhận rõ được độ mềm dẻo, ngọt thơm của bánh gạo, giòn dai từ chả cá và một số món ăn kèm. Chính vì thế, món lẩu với hương vị cay nổi bật của ẩm thực xứ sở kim chi chắc chắn là lựa chọn hợp lý cho ngày cuối còn dư âm của đêm Giáng sinh ngọt ngào.

Quỳnh Hân tổng hợp

Nhiều người quan tâm