(SGTT) – Trong thực đơn tại các tiệm ăn người Hoa, hủ tiếu tôm tươi là món quen thuộc. Món ăn này được thực khách nhớ đến bởi nước dùng thanh ngọt, màu sắc bắt mắt.
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa giữa tuần chọn sợi bánh nổi tiếng Hải Phòng
- Trưa nay ăn gì: Đậm đà hương vị đậu hũ kho chả
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa dân dã cùng bánh hỏi thịt khìa
Sợi hủ tiếu là nguyên liệu có thể kết hợp với nhiều loại thực phẩm, chế biến theo nhiều cách khác nhau để tạo nên nhiều món ăn, như hủ tiếu xá xíu, hủ tiếu bò viên, hủ tiếu nấm… Trong đó, hủ tiếu tôm tươi được thực khách nhớ đến bởi nước dùng thanh ngọt, màu sắc bắt mắt.
So với phiên bản hủ tiếu tôm món khô cần phải pha chế nước sốt, hủ tiếu tôm tươi sẽ chan nước dùng vào hủ tiếu, thêm tôm, rau vào và dọn lên cho thực khách. Dù tên gọi có tôm nhưng thực tế nước dùng món ăn này hầu hết đều nấu từ xương ống heo, vị thanh ngọt, và người nấu phải canh thời gian hớt bọt thường xuyên để nước trong. Thành phẩm thu về là vị nước thanh tao, không có váng mỡ trên mặt.
Tiếp đến, thịt tôm là nguyên liệu chính trong món ăn này mà quán ăn chú trọng lựa chọn để bảo đảm hương vị món ăn. Một số loại tôm phổ biến để chế biến là tôm sú, tôm thẻ, tôm bạc hay nhà hàng cao cấp họ còn phục vụ cả tôm càng, tôm hùm. Dù là loại tôm nào thì vẫn có một nguyên tắc chế biến chung là lột vỏ, bỏ đầu, lưng chỉ đen dọc thân tôm và giữ lại đuôi để tạo hình tôm thêm đẹp mắt.
Rau ăn kèm hủ tiếu tôm tươi của người Hoa chỉ có hẹ, xà lách hoặc giá sống. Nhưng bù lại, phần nước chấm lại đa dạng hơn khi kết hợp nước tương, dầu hào. Thành phẩm tô hủ tiếu tôm đẹp mắt bởi sắc màu đỏ của tôm, xanh của rau và trắng của sợi bánh. Một số quán ăn có thể cho tôm thịt bằm, trứng cút để thực khách dễ đổi vị. Mọi người có thể đặt món ăn này hay nấu tại nhà qua công thức dưới đây:
Theo amthuctrunghoa, monangiadinh, shopefood