(SGTT) – Mì gói là món ăn phổ biến đối với nhiều thực khách, và trong thực đơn bữa trưa văn phòng chúng cũng thường hay xuất hiện. Hôm nay, sợi mì gói thân quen được nấu cùng sò điệp, thêm ít rau cải nhúng và chén nước chấm.
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa văn phòng dậy vị cùng gà kho thơm
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa dinh dưỡng cùng salad rau cải cúc
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa đầu tuần đổi vị cùng bánh hỏi vịt quay
Về thành phần nguyên liệu món ăn, gồm có mì gói, sò điệp, rau củ và gia vị nêm nếm. Sợi mì gói hiện rất đa dạng, gồm mì trong nước và mì nhập khẩu. Mì trong nước có đặc điểm sợi nhỏ, mỏng và dễ khi nấu nhanh. Còn mì nhập khẩu như Indonesia hay Hàn Quốc, Nhật Bản sợi mì to, khi nấu cần thời gian lâu hơn mì sợi nhỏ.
Mì gói nấu theo kiểu nước thì cách trụng mì cũng khá quan trọng, vừa tiết kiệm thời gian vừa giảm bớt dầu chiên sẵn có trong mì. Đó là cho mì vào nồi nước sôi nấu chỉ khoảng 1 phút, vớt ra để ráo. Khi nào nấu cùng sò điệp và rau củ thì tiếp tục cho vào.
Về sò điệp, đây là loại hải sản được ưa chuộng trong thời gian gần đây bởi sự đa dạng chất lượng. Trước đây, sò điệp chủ yếu dùng loại trong nước, kích cỡ nhỏ và bày bán cả con. Nay sò điệp thêm hàng nhập khẩu từ Úc, Nhật Bản, Mỹ với trọng lượng lớn. Đặc biệt, những con to còn có thể tận dụng phần còi làm thành món ăn mới.
Khác với kiểu mì xào, mì gói nấu thì qua công đoạn trụng mì, cho thịt sò điệp và rau củ vào tô nấu chín. Nước lèo chỉ đơn giản là gói gia vị nêm nếm sẵn có của mì gói. Cầu kỳ hơn, các quán bán món nước như hủ tiếu, bánh canh có thể dùng nước lèo nấu từ xương heo của họ.
Để bổ sung chất xơ, quán ăn thường cho thêm một số loại rau củ như cà rốt, khoai tây, rau muống, giá… vào mì gói. Khi thưởng thức, mọi người chỉ việc dùng đũa khuấy đều món ăn để nước lèo thấm đều sợi mì và sò điệp.
Không quá cầu kỳ nhưng mang hương vị mới lạ hơn mì gói xào, mì gói nấu sò điệp hứa hẹn đem đến cho thực khách sự ngon miệng, nhanh gọn trong bữa trưa giữa tuần.