(SGTT) – Chân giò luộc là phần thịt heo đặc sắc bởi có độ giòn sần sật của da, độ béo của mỡ, độ thơm của nạc. Kết hợp cùng củ kiệu, cà pháo và mắm tôm, thêm chén cơm trắng là mọi người đã đủ dư vị cho trưa thứ Tư.
- Trưa nay ăn gì: Ngọt thanh salad vẹm trưa thứ Ba lành mạnh
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa đầu tuần thanh ngọt cùng mì gói xào cải ngọt
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa quốc tế cùng món mì nổi tiếng của Malaysia
Trong ẩm thực vùng miền hay thực đơn cơm trưa văn phòng, các món ăn chế biến bằng phương pháp luộc được nhiều người ưa thích bởi sự đơn giản khi không dùng gia vị để vị thơm của thịt giữ nguyên. Sau đó, thực khách tùy thích chọn loại nước chấm và dùng kèm cơm trắng. Chẳng hạn như món thịt chân giò luộc giới thiệu hôm nay.
Để làm món ăn này, người nấu chọn thịt chân giò heo loại ngon, dùng kỹ thuật lọc xương để rút phần xương ra và giữ lại phần thịt. Như đã nói ở trên, thịt chân giò có điểm đặc sắc là cân bằng độ mỡ – nạc – giòn nên thực khách ưa chuộng. Do dùng phương pháp luộc dễ khiến thịt bị bở nên người nấu dùng chỉ trắng quấn quanh thịt nhằm cố định thịt chân giò. Hơn thế nữa, kiểu làm này còn giúp thịt khi cắt khoanh có sự đẹp mắt hơn.
Đầu bếp chuyên nghiệp chia sẻ, dù thịt heo không nặng mùi như thịt bò nhưng người nấu cũng phải làm giảm mùi tanh đặc trưng bằng cách luộc qua gừng và ít muối/dấm. Cụ thể, cho thịt chân giò vào nồi nước, thêm 1 nhánh gừng đập dập, chút muối hạt, dấm đun sôi để chần qua nhằm loại bỏ tạp chất rồi đổ ra, rửa sạch. Cách này giúp thịt thơm ngon hơn sau khi luộc.
Tiếp theo, cho thịt chân giò vào nồi, đổ nước lạnh ngập thịt, thêm 2-3 củ hành tím đập dập, 1 nhánh gừng nhỏ, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm rau củ rồi bật bếp và nấu sôi. Trong quá trình luộc, mọi người có thể kiểm tra độ chín bằng cách dùng tăm xiên lên mặt thịt, thấy máu không còn tuôn ra là thịt đã chín. Lúc này, chỉ việc gắp thịt ra và chân qua nước lạnh, để ráo nước là hoàn tất món ăn.
Do mang phong vị ẩm thực vùng miền nên nước chấm dành cho thịt chân giò luộc cũng là những kiểu truyền thống như nước mắm mặn. Nếu bạn dùng được mắm tôm, món ăn bắt vị hơn bởi có củ kiệu, dưa muối và cà pháo ăn kèm cơm. Cuối cùng, thêm một chén cơm trắng là đã đủ dư vị cho bữa trưa thứ Tư.