(SGTT) – Vị thanh ngọt của thịt hến hòa quyện cùng vị nồng của gia vị sả ớt đã tạo nên một món ăn bắt vị trong các bữa trưa văn phòng. Theo đó, hến xào sả ớt là một món mặn có thể tùy chọn dùng kèm cơm trắng hoặc bánh đa.
- Trưa nay ăn gì: Thơm lừng phần cơm ba chỉ chiên giòn nước mắm trưa thứ Tư
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa đủ đầy khi có tinh bột, đạm và chất xơ
- Trưa nay ăn gì: Cơm chiên bò bằm trứng – không chỉ no bụng mà còn thơm ngon
Theo thông tin trên các chuyên trang ẩm thực vùng miền, tại Huế có món ăn đặc sắc từ hến mà từ người bản địa cho đến du khách phương xa ghé thăm cũng đều háo hức thưởng thức. Đó là món cơm hến với đa dạng tầng hương vị chua, cay, mặn, ngọt, giòn sần sật.
Ngày nay, theo sự giao thoa ẩm thực vùng miền, thịt hến dần phổ biến ở các thành phố lớn, rồi người nội trợ hay đầu bếp sáng tạo thêm món hến xào sả ớt. Trong khi thịt hến ở Huế có cách chế biến đơn giản là áo qua nước mắm, hành khô cho săn lại, hến xào sả ớt đậm đà hơn bởi mùi thơm hai loại gia vị này.
Trước tiên, hến chọn làm món ăn phải là loại tươi ngon, đem sơ chế thật sạch để loại bỏ chất bẩn trong vỏ (rửa qua càng nhiều nước càng tốt, giúp thịt hến sạch hơn). Tiếp đến, sơ chế các loại gia vị như sả, ớt, lá quế bằng cách bằm nhỏ, trộn đều rồi cho vào chảo xào cùng thịt hến.
Điểm qua thì cách chế biến thấy có vẻ đơn giản nhưng thực tế việc canh độ lửa, xào trong bao lâu khá quan trọng để thành phẩm thịt hến thấm đều hỗn hợp gia vị, không bị tình trạng phần thịt nhạt, phần thịt mặn. Thêm nữa, kỹ thuật xóc chảo cũng quan trọng để giúp thịt hến săn lại, phần nước đọng trong thịt tự chảy ra và được loại bỏ. Đặc biệt, một số quán cho thêm bột cà ri để tăng độ đậm đà cho món ăn, phù hợp cho những ai yêu thích ẩm thực Ấn Độ.
Có một điều khá hay ở hến xào sả ớt là nó không kén chọn món ăn kèm, mọi người có thể chọn cơm trắng, bánh đa, bún tươi tùy thích. Thêm ly trà đá hay trà tắc là đã có bữa trưa giữa tuần ngon miệng, dinh dưỡng.