(SGTT) – Mang ý nghĩa may mắn cho thực khách khi thưởng thức, món mì trường thọ của người Trung Quốc thường được dùng vào những ngày đầu năm mới.
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa giữa tuần chọn sợi bánh canh ăn kèm thịt heo hai vị
- Trưa nay ăn gì: Vừa giòn vừa dinh dưỡng cùng salad nấm tuyết
- Trưa nay ăn gì: Đầu tuần chọn món hủ tiếu xá xíu 2 cách làm
Điểm qua về nền văn hóa lịch sử của Trung Hoa thì sợi mì nói riêng và những món ăn từ mì nói chung luôn là một phần gắn kết không thể thiếu. Trong đó, món mì trường thọ được nhắc đến nhiều bởi nó như thay lời cầu chúc sức khỏe, sống lâu trăm tuổi mà quán ăn gửi đến thực khách.
So với món mì truyền thống của người Hoa thì mì trường thọ nhất định sợi bánh phải dài và không được cắt ngang. Chưa hết, khi dùng món ăn, mọi người phải thật khéo léo sao cho sợi mì dài như lúc chế biến mà không bị cắt đoạn ngang. Yếu tố văn hóa tưởng chừng như “nhẹ nhàng – vui vẻ” này lại rất được chú trọng.
Theo các trang mạng về ẩm thực Trung Hoa, sợi mì trứng Quảng Đông với màu vàng bắt mắt và độ dai vừa tới chính là loại mì trường thọ ngon nhất. Không phải ngẫu nhiên mọi người bình chọn cho nó mà do quá trinh người dân nơi đây chế biến có thể tạo ra sợi mì dài đến ba mét. Hay như tỉnh ven biển Triết Giang lại được khen ngợi bởi nước dùng, cách nêm nếm gia vị bên cạnh sợi mì.
Về chế biến, mì trường thọ có hai cách làm là món khô và nước. Theo đó, món khô thực chất là món mì trộn sử dụng sốt để kết nối các loại thực phẩm qua phương pháp xào. Cụ thể, người nấu chuẩn bị các nguyên liệu như sợi mì, thịt vịt, xá xíu, thịt tôm, rau cần tây, bông hẹ, nấm đông cô cùng ít gia vị muối, tiêu, đường, hạt nêm. Bước đầu tiên người nấu đem mì đi luộc sao cho sợi mềm vừa phải. Tiếp đến, cho một số nguyên liệu còn lại vào xào đến khi nước sốt thấm đều thịt cũng như mì là món ăn hoàn tất.
Với món mì trường thọ kiểu nước, nó tương tự nguyên liệu như món trộn nhưng khác ở mỗi điểm có thêm xương heo để hầm nước dùng và chan hẳn nước dùng vào món ăn. Dù là chọn món khô hay nước thì cách thưởng thức của bạn phải thật chắc chắn là không bị cắt đoạn sợi mì để cầu mong điều may mắn.
Qua thời gian, mì trường thọ không chỉ còn gói gọn trong Trung Quốc mà nó đã có mặt ở nhiều quốc gia và được người bản địa yêu thích. Như cộng đồng người Hoa tại TPHCM đã lan tỏa tinh thần món ăn này để cầu mong cho thực khách một năm mới an lành, nhiều sức khỏe.
Vậy thì bạn còn chần chừ gì mà không xuống bếp thực hiện món ăn này qua công thức sau hoặc đặt món trên các ứng dụng đặt thức ăn trực tuyến để thưởng thức cùng người thân, bạn bè trong bữa trưa đầu năm mới.